Với các hệ điều hành, việc cập nhật các tính năng cũng như thay đổi các giao diện trở nên mới mẻ hơn là điều mà những nhà phát triển đang làm. Tuy nhiên, Bạn sẽ có cảm giác như thể vấn đề xuất phát từ việc họ cần phải có những thứ mới mẻ thường xuên mà không phải xuất phát từ mục đích tốt cho trải nghiệm người dùng, và IOS14 đang là nạn nhân của việc này.

Việc thay đổi lại giao diện sử dụng theo ý thích của mỗi người là sở thích của nhiều người. Nếu bạn đang muốn thực hiện một vài thay đổi trên giao diện người dùng, bạn phải làm thật triệt để và nhất quán. Và đặc biệt, hãy thật thận trọng và chỉ thay đổi với những thứ có thể.

Có một điều gây ảnh hưởng rất nhiều tới trải nghiệm của người dùng trên các hệ điều hành là sau quá trình nâng cấp thì những thay đổi được đưa ra lại không hoàn toàn áp dụng với tất cả mọi người.

Ứng dụng Clock.

Thay vì sử dụng bánh xe cuộn để người dùng nhập vào thời gian như trước đây, trên iOS14, bạn sẽ phải chọn thông qua một cái “bong bóng” nhỏ. Một bổ sung thú vị là có thêm tuỳ chọn để nhập thời gian bằng bàn phím, nhưng thêm tuỳ chọn nhập thời gian bằng bàn phím và thay thế giao diện chạm bằng một thứ nhỏ hơn và khó thao tác hơn rõ ràng là điều không mấy thân thiện với người dùng.

Trong một số mục thiết lập, có thể thấy Apple đã bỏ khá nhiều công sức nhằm giúp người dùng hiểu được những thay đổi nào sẽ xuất hiện khi họ thay đổi một tuỳ chọn. Ví dụ, tuỳ chọn View trong Settings > Display & Brightness > Display Zoom:

Bạn có thể làm quen với cách nhập mới, nhưng chẳng hiểu tại sao bạn cần phải làm vậy. Tại sao hai cách nhập thời gian mới và cũ không thể cùng hiện diện?

Sự thay đổi trong bản nâng cấp IOS14 đã khiến phần Settings trở thành một mớ hỗn đỗn, làm chúng ta liên tưởng tới Control Panel của Windows. Để có thể tìm được một mục nào đó, bạn sẽ phải khá vất vả để có thể tìm kiếm thủ công hay qua công cụ search của hệ điều hành và chỉ hiệu quả nếu bạn biết mình đang tìm thứ gì.

Các mục tuỳ chọn còn được sắp xếp một cách rất hỗn loạn. Tại sao tính năng “Picture in Picture” lại nằm sâu thăm thẳm trong Settings > General, trong khi các mục “Display & Brightness”, “Home Screen”, và “Wallpaper” thì nằm trong Settings? Tại sao Wallpaper lại có hẳn một mục riêng nằm chiễm chệ ở trang chính vậy?

Tại sao Personal Hotspot cũng có một mục riêng trong Settings, và có thể được truy cập trong Cellular?

Dường như không có lý giải logic nào cho cách sắp xếp của mọi thứ, và khi có thêm nhiều tính năng mới được thêm vào Settings, mớ hỗn độn lại trở nên hỗn độn hơn. Các nhà phát triển của Apple đã cố sắp xếp mọi thứ sao cho phù hợp với nhóm tính năng của chúng thông qua việc sử dụng đề mục (heading), nhưng một lần nữa, họ lại thể hiện sự thiếu nhất quán. Việc xây dựng các thư mục không có sự đồng bộ sẽ như con dao 2 lưỡi khiến người dùng có những trải nghiệm tồi tệ.

Một phần lớn của vấn đề, có lẽ giống như Control Panel trong Windows hay System Preferences trong Mac, ứng dụng Settings của IOS14 giống như một cái tủ nơi bạn ném mọi thứ vào đó nhằm tìm cho chúng một chỗ đặt. Ứng dụng Settings từng gọn gàng và dễ sử dụng, nhưng rồi sẽ đến lúc bạn bắt đầu ghét nó như ghét Control Panel bởi có quá nhiều thứ được đặt lộn xộn bên trong.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận