Có thể biến các bức tranh phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao nhờ DeepFaceDrawing.

Theo một nhóm nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Đại học Hong Kong, DeepFaceDrawing có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ việc thiết kế nhân vật cho đến điều tra tội phạm.

Phác họa khuôn mặt bằng ứng dụng Deep Face Drawing
Phác họa khuôn mặt bằng ứng dụng Deep Face Drawing

Được phát triển bởi nhóm nghiên cứu này, ứng dụng này có khả năng biến những bản vẽ phác họa chân dung thành gương mặt người trông cực kỳ chân thực và sống động. DeepFaceDrawing không phải là ứng dụng AI đầu tiên có khả năng ‘hô biến’ tranh phác họa thành mặt thật. Trước đây, từng có những hệ thống sử dụng công nghệ DeepFake có khả năng tương tự như Pix2Pix.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa DeepFaceDrawing và Pix2Pix nằm ở chỗ, hệ thống AI này không cần hình ảnh ‘đầu vào’ phải có độ chi tiết cao, hay yêu cầu người dùng phải có khả năng hội họa đặc biệt. Thay vào đó, DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Về cơ bản, ứng dụng AI này hoạt động chủ yếu theo cơ chế ‘suy đoán’. Sau khi nhận diện hình ảnh đầu vào, hệ thống sẽ truy cập cơ sở dữ liệu về khuôn mặt và phân tích riêng biệt từng đặc điểm như mắt, mũi miệng, hình dạng khuôn mặt và kiểu tóc, cuối cùng tổng hòa lại thành một khuôn mặt có những nét tương đồng với bản phác họa.

Ứng dụng AI Deep Face Drawing
Ứng dụng AI Deep Face Drawing

Giống như các hệ thống sử dụng công nghệ DeepFake khác, DeepFaceDrawing cũng sẽ ‘học’ cách tạo ra khuôn mặt người bằng cách phân tích một lượng lớn dữ liệu khuôn mặt. Cụ thể, nhóm nghiên cứu cho biết DeepFaceDrawing được huấn luyện với hình ảnh khuôn mặt của 6.247 nam giới và 11.456 nữ giới.

Bên cạnh đó, hệ thống AI này cũng được huấn luyện với 17.000 bản phác thảo có chất lượng khác nhau, từ các bức vẽ nguệch ngoạc cho đến các bức vẽ được phác thảo chi tiết. Do vậy, nó có khả năng nhận diện được nhiều bức vẽ tốt hơn nhiều so với ứng dụng khác.

Tuy nhiên, nội dung (và quy mô) của dữ liệu khuôn mặt sử dụng trong quá trình huấn luyện DeepFaceDrawing cũng tác động đáng kể đến hình ảnh cuối cùng được tạo ra. Chẳng hạn, cơ sở dữ liệu hình ảnh của ứng dụng này chủ yếu là khuôn mặt người da trắng hoặc Nam Mỹ, bao gồm cả hình ảnh của nhiều người nổi tiếng. Đây là lý do vì sao hệ thống AI này có xu hướng tạo ra những khuôn mặt có phần ưa nhìn, quyến rũ và trông…’khá Tây”!

Được biết, DeepFaceDrawing sẽ được giới thiệu tại hội thảo công nghệ SIGGRAPH vào htangs 7 tới đây. Theo như thông tin đăng tải trên website của nhóm nghiên cứu, nó có thể sớm ra mắt dưới dạng ứng dụng trong vài tháng tới, cho phép người dùng có thể tự trải nghiệm công nghệ xử lý hình ảnh mới nhất này.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận