FaceApp là phần mềm chỉnh sửa, biến đổi khuôn mặt của người dùng, thay đổi về độ tuổi, hình hài, kể cả giới tính. Ứng dụng này đang gây sốt ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chắc hẳn người dùng mạng xã hội những ngày vừa qua đều tự mình sử dụng hoặc theo dõi bạn bè “khoe” những bức ảnh “người già” được chỉnh sửa thông qua FaceApp.

Ứng dụng Faceapp đang gây sốt tại Việt Nam
Ứng dụng Faceapp đang gây sốt tại Việt Nam

FaceApp ra đời năm 2017, tuy nhiên chỉ khoảng 2 tuần trở lại đây nó mới thực sự gây “sốt” cho người dùng mạng xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đây2 là phần mềm chỉnh sửa ảnh giúp chúng ta tạo ra những bức ảnh trông già hơn, trẻ hơn hay chuyển đổi giới tính.

Ứng dụng sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt được phát triển bởi một đội ngũ ở Nga. Ứng dụng này cho phép có thể nhận diện hình ảnh, từ  đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian.

Theo thống kê, đã có hơn 100 triệu người dùng tải FaceApp trên Google Play và hiện tại, đây là ứng dụng đứng top đầu trong xếp hạng trên App Store iOS tại 121 quốc gia.

Tuy nhiên, mới đây, nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu FBI điều tra ứng dụng này do lo ngại vấn đề an ninh và bảo mật. Các cáo buộc cho rằng, ứng dụng thực hiện hầu hết quá trình xử lý ảnh trên nền tảng đám mây mà không xử lý trực tiếp ảnh trên điện thoại người dùng.

faceapp_son_tung_mtp
Ứng dụng FaceApp đang gây sốt, người dùng cần lưu ý gì để tránh rủi ro?

Ngay sau yêu cầu này, đại diện của FaceApp phủ nhận việc bán hoặc chia sẻ dữ liệu của người dùng cho các bên thứ ba. Theo đại diện của ứng dụng này, 99% người dùng không đăng nhập. Vì vậy, hãng không có quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào có thể nhận dạng một người. Hầu hết hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên.

Trên thực tế, để FaceApp thực sự hoạt động, người dùng phải cho phép truy cập đến ảnh của họ – toàn bộ ảnh của họ. Vì vậy, khi người dùng không sử dụng FaceApp, thì nó cũng sử dụng họ. Bởi FaceApp có thể truy cập vào Siri và Tìm kiếm (Search)…

Cần cẩn trọng hơn với dữ liệu của mình là thông điệp chung mà nhiều chuyên gia bảo mật nói tới khi FaceApp bắt đầu phổ biến trở lại năm 2019. Không chỉ FaceApp, rất nhiều ứng dụng với hàng tỷ người dùng như Facebook, Google vẫn ngày ngày thu thập hàng tá dữ liệu của khách hàng. Meitu, ứng dụng chỉnh sửa ảnh tương tự Faceapp của Trung Quốc, còn yêu cầu truy cập GPS và thông tin thẻ SIM.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận