Vấn đề bảo mật và thu thập dữ liệu người dùng của Facebook thời gian qua khiến khá nhiều user lo ngại. Tuy nhiên, thời gian gần đây người dùng còn đặt dấu chấm hỏi lớn cho việc chống tin giả mạo của Facebook khi vô số những tin tức thất thiệt được lan truyền rộng rãi chỉ trong vòng một nốt nhạc.

Nhằm kiểm tra độ tin của tính năng chống tin giả mạo, hai trang tin tức có trụ sở chính tại Úc là The Shovel và The Chaser đã đăng tải hai bài viết hoàn toàn sai sự thật. Mang tiêu đề  “CEO Mark Zuckerberg – đã qua đời ở tuổi 36” là bài viết của The Shovel, trong khi The Chaser gọi Mark Zuckerberg là “kẻ lạm dụng trẻ em”.

Đương nhiên, cả hai trang web này thừa nhận rằng việc tạo hai tiêu đề giả mạo như trên nhằm mục đích kiểm tra khả năng chống tin giả của Facebook. Đây có thể xem như lời thách thức khi CEO Mark Zuckerberg có những phát ngôn về quyền tự do ngôn luận trên internet.

Facebook kiểm tra hệ thống kiểm duyệt tin tức giả
Mark Zuckerberg bị tung tin đồn giả

Trước đó, Mark Zuckerberg cũng đã phản đối sắc lệnh của tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tước bỏ tấm khiên bảo vệ các công ty internet, điều đó khiến các công tu nằng mất khả năng miễn trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung user chia sẻ trên nền tảng của họ.

CEO Mark Zuckerberg cũng nêu quan điểm:  “Tôi tin rằng Facebook không nên đứng ở vị trí là người đánh giá sự thật của tất cả những gì mọi người nói trên mạng xã hội”. Thêm đó, CEO cũng cho biết: “Tôi nghĩ rằng các công ty tư nhân, đặc biệt là các công ty cung cấp nền tảng trực tuyến, đều không nên đứng ở vị trí đó”.

Những năm trở lại đây, Facebook cũng đã rất nhiều lần tuyên bố rằng họ không muốn trở thành “người đánh giá sự thật” trong thời buổi mà tin tức giả mạo ngày càng nhiều và lan tràn rộng rãi. Điều đó thì cũng đồng nghĩa với việc Facebook không muốn chịu trách nhiệm, ngay khi những tin tức sai sự thật bị người dùng đăng tải trên chính nền tảng của mình.

mark zuckerberg
Mark zuckerberg chết ở tuổi 36 ?

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Facebook vẫn chưa hề có một phản hồi nào cho những bài đăng sai sự thật liên quan đến CEO Mark Zuckerberg.

Hiện tại, những bài đăng của The Shovel và The Chaser vẫn chưa bị gỡ bỏ. Mặc khác The Shovel được đăng trên Facebook với caption “Zuckerberg đã qua đời vì virus Corona tại nhà riêng ở California ngày hôm nay”.

Thật khó để có thể dự đoán được, liệu trong vài ngày tới, Facebook sẽ có phản hồi về những tin tức sai sự thật trên hay không. Hoặc rằng, câu chuyện kiểm tra tính năng chống tin giả mạo của Facebook sẽ dần bị quên lãng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận