Đáng ra Apple và Google nên “ghét nhau” khi là hai ông chủ của 2 hệ điều hành thống lĩnh thị trường di động. Nhưng thực tế, mỗi ông lớn lại rất cần đến sự tồn tại của kẻ còn lại.

Tuy là 2 ông lớn trong lĩnh vực smartphone và được xem là đối thủ ngang hàng, những thị phần Android bán ra hàng năm cao gấp 4, 5 lần thị phần iPhone, Apple lại nắm thế thượng phong trên phân khúc cao cấp, nơi tập trung phần lớn lợi nhuận của thị trường di động. Tại mặt trận truyền thông, Android vẫn thường bị Apple mỉa mai bằng việc đề cập đến trạng phân mảnh. Còn về phía Google thì lại thường xuyên coi iPhone là mục tiêu công kích tại các sự kiện vén màn smartphone Pixel mới.

Game Fornite
Các tên tuổi lớn cũng đã phải lên tiếng về sự kìm hãm của Apple và Google.

Tuy ghét nhau ra mặt là vậy, nhưng chắc chắn trong lòng Apple và Google đều mừng thầm vì có đối thủ xứng tầm.

Lý do ư?  Mới gần đây, Epic Games (nhà phát triển/phát hành Fortnite) đã tuyên bố sẽ đưa nền tảng phân phối game của riêng mình lên Android. Mặc dù với khẩu hiệu “giúp cho nền công nghiệp game phát triển”, mục tiêu của Epic vẫn là là tránh được khoản phí 30% bị Google tính trên vật phẩm game Fortnite phát hành qua Play Store. Năm trước, Epic từng cố gắng loại bỏ Google khi phát hành phiên bản Android của Fortnite dưới dạng file APK tải về trực tiếp. Nhưng đến cùng, vì gây ra quá nhiều bất tiện cũng như vì chính các cảnh báo từ Google đến người dùng, Epic lại phải đưa tựa game tỷ đô của mình lên Play Store.

Vào năm 2014, một vụ kiện chống độc quyền nhắm vào các ứng dụng được Google cài đặt sẵn vào Android cũng nhanh chóng chìm vào dĩ vãng. Apple và Google chia nhau thống trị thị trường di động và đang tạo ra thế độc quyền song mã khiến các nhà phát triển ứng dụng không thể nào lách luật.

Google-Apple
Google và Apple luôn thể hiện rõ vị thế độc quyền của mình.

Qua những tranh cãi này, sẽ thấy vị thế của Google có lợi cho Apple, và vị thế của Apple cũng có lợi cho Google. Sau sự ra đi của BBOS và Windows 10 Mobile, những đơn vị triển ứng dụng mới muốn tham gia vào thị trường di động đều sẽ phải tìm đến nền tảng của Google hoặc Apple. Với việc Fortnite đã phải đưa lên Play Store sau khi phát hành hay Spotify đã kiện Apple cho thấy, hai chợ ứng dụng của Google và Apple là con đường duy nhất mà các nhà phát triển/phát hành đều phải đi qua.

Có được thị trường, Google và Apple đã đưa ra những chính sách bắt những nhà phát triển chịu mất phần trăm trên doanh thu để các ứng dụng có thể đến được tay người dùng. Ngay cả những ông lớn trong làng phát triển game là Epic và Spotify đều đã lên tiếng phàn nàn về những khoản thuế này và rồi đều phải ngậm ngùi chấp nhận, những nhà phát triển khác đều chấp nhận đó là lựa chọn duy nhất của mình.

Không những thế, Apple và Google sẽ tiếp tục đem vị thế độc quyền này để bắt ép cả những nhà cung ứng phần cứng. Năm 2017, Apple đã bất ngờ ngưng trả phí bản quyền cho Android và thực hiện chiến tranh pháp lý cho tới năm 2019 mới làm hòa. Trong nửa đầu năm 2010, Google đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để cấm các đối tác gia công không được sản xuất thiết bị Android mà không do Google trực tiếp cấp phép. Tuy bên ngoài hai ông lớn này không hề ưa nhau, nhưng Google và Apple đang cùng nhau thiết lập một gọng kềm sắt đá lên nền công nghiệp di động toàn cầu.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Google và Apple giúp đỡ lẫn nhau để thống trị thị… […]