Một nam YouTuber người Mỹ đã dành hẳn 1 năm nghiên cứu và cuối cùng cũng chế tạo thành công “cỗ máy thời gian” theo cách của riêng mình.

Với những người đam mê chủ đề về  “Du hành thời gian”, chắc chắn không thể không biết đến nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Tiểu thuyết “Cỗ máy thời gian” của Herbert G. Wells, bộ phim truyền hình “Trở lại tương lai” của Robert Zemeckis hay truyện tranh nổi tiếng “Doraemon” của họa sĩ Fujiko F. Fujio.

Một điểm chung của chúng là nội dung được xây dựng trên những khái niệm về không gian và thời gian, hay những mong muốn khát vọng của con người là được trở về quá khứ hoặc du hành đến tương lai. Dù đã mất rất nhiều công sức nghiên cứu, nhưng khoa học hiện đại ngày nay vẫn chưa tìm được đáp án cho câu hỏi: Làm thế nào để tạo ra cỗ máy thời gian?

"Cỗ máy thời gian" được chế tạo bởi một Youtuber người Mỹ
                              “Cỗ máy thời gian” được chế tạo bởi một Youtuber người Mỹ

Thời gian vừa qua, theo mạng xã hội Reddit, người dùng có nickname _lucasrizzotto (Lucas Rizzotto) – YouTuber người Mỹ đã đăng tải nội dung: “Tôi đã dành cả 1 năm để mang chiếc máy ảnh trên đầu và chế tạo ra cỗ máy thời gian giúp tôi hồi tưởng lại quá khứ của mình trong thực tế ảo (tiếng Anh: Virtual Reality – VR)”. Bài viết của Lucas ngay sau đó đã nhận được vô số phản ứng tích cực từ cộng đồng yêu thích đề tài thời gian.

Câu chuyện có lẽ được bắt đầu khi Lusca tự hỏi bản thân: “Liệu chế tạo ra cỗ máy thời gian có thực tế hay không?”. Gần như ngay lập tức, anh ta tự trả lời cho chính mình: “Sao lại không nhỉ?” Và Lucas bắt tay vào thực hiện chế tạo cỗ máy thời gian một mình.

Đây là dự án khiến Lucas dày công đội chiếc máy ảnh trên đầu suốt cả năm trời, anh ghi lại mọi thứ diễn ra xung quanh cuộc sống của mình. Mỗi ngày, Lusca tải toàn bộ video lên mạng và bắt tay vào việc tạo nên giao diện của cỗ máy này. Giờ đây, khi sử dụng chiếc kính thực tế ảo, Lucas có thể đến bất kỳ sự kiện nào trong năm 2019 và tận mắt nhìn thấy mọi thứ một lần nữa theo đúng nghĩa đen.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Ban đầu, khi lên kế hoạch tạo ra nó, Lucas cũng cho rằng, đó là điều khó khả thi. Tuy nhiên, ta hoàn toàn có thể tạo ra cỗ máy thời gian “cá nhân”, để có được trải nghiệm lại ký ức của mình một làn nữa trong quá khứ bằng công nghệ thực tế ảo”.

Theo Lucas, để có cỗ máy thời gian hoàn chỉnh, anh ta cần làm 3 việc: Tạo ra bộ điều khiển, xây dựng hệ thống tìm kiếm ký ức và làm hiệu ứng cho việc du hành thời gian.

Với bộ điều khiển, Lusca tự lên thiết kế và lắp ghép nó trong môi trường thực tế ảo. Hình dáng được mô phỏng lại từ bộ điều khiển xe hơi trong phim “Trở lại tương lai” vào năm 1985.

Ngoài ra, Lucas nói rằng, việc xem lại ký ức cũng giống như khi ta mở file video và xem trên máy tính cá nhân. Để phù hợp với ngoại hình của cỗ máy thời gian, Lucas đã sử dụng đến trí tưởng tượng phong phú của mình.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Lusca đã kết hợp lại 3 hiệu ứng: Dòng chuyển động của “Chậu tưởng ký” trong truyện Harry Potter, hình ảnh 3 chiều trong bộ phim “Bản Báo Cáo Thiểu Số” (bộ phim Minority Report năm 2002) và lỗ không đáy của trò chơi nổi tiếng Portal 2, để tạo nên màn ảnh ký ức của chính mình. Tất cả đều là những bộ phim, trò chơi yêu thích của Lucas và chính niềm đam mê với chúng đã giúp anh làm nên hiệu ứng du hành thời gian tuyệt đẹp.

Cuối cùng, khó khăn lớn nhất của Lucas, đó là làm thế nào để tạo ra hệ thống tìm kiếm ký ức, vì nếu hệ thống không hoạt động tốt, mọi công sức của Lucas sẽ coi như “đổ xuống sông xuống biển”. Chưa kể, kho dữ liệu data của anh có dung lượng rất lớn, quá trình ghi hình liên tục của cả 1 năm cũng sẽ thành “mây khói”. Cuối cùng, Lucas đã vượt qua được khó khăn và tạo nên cỗ máy thời gian thành công.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Đến khi trải nghiệm cỗ máy thời gian do chính tay mình tạo ra, bản thân Lucas cũng khá ngỡ ngàng. Đã bao nhiêu ký ức tôi không còn nhớ, bao nhiêu kỷ niệm mà tôi đánh mất, những nơi tôi từng đến và rất nhiều thứ lạc vào bóng tối. Cho đến bây giờ, tôi đã  có cơ hội nhìn nó lại lần 2. Ký ức là phần thiết yếu của cuộc sống chúng ta và nó là một phần của cả tương lai”, Lusca chia sẻ.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận