Khi chính phủ Anh ngăn cấm Huawei tham gia phát triển mạng viễn thông 5G của nước này hồi tháng trước, giới chức Nam Phi vẫn đang sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn này cho dịch vụ Internet không dây 5G của họ, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông).

Theo SCMP – nhà điều hành mạng dữ liệu di động duy nhất tại Nam Phi – Rain, đã công bố tiến hành triển khai mạng không dây 5G độc lập đầu tiên với sự hợp tác cùng tập đoàn viễn thông Huawei. Huawei cũng có phương án hợp tác với tập đoàn viễn thông địa phương MTN Group để triển khai mạng 5G ở các thành phố Johannesburg, Cape Town, Bloemfontein và Port Elizabeth.

Chính phủ Kenya dự kiến ​trong năm nay cũng sẽ học theo mô hình hợp tác của Nam Phi sau khi công ty viễn thông lớn nhất tại đây, Safaricom, tiến hành các thử nghiệm công nghệ internet di động mới của tập đoàn Huawei.

Huawei vẫn chiếm được cảm tình của các quốc gia Châu Phi
                                     Huawei vẫn chiếm được cảm tình của các quốc gia Châu Phi

Một số quốc gia khác bao gồm Lesotho, Ai Cập, Nigeria, Uganda, Senegal, Morocco, Cộng hòa Dân chủ Congo và Gabon – đều đang tiến hành các thử nghiệm và ở các giai đoạn triển khai mạng 5G khác nhau.

Dù bị phương Tây “tẩy chay”, các nhà phân tích vẫn cho rằng Huawei vẫn sẽ tiếp tục là nhà cung cấp viễn thông chính ở “Lục địa đen” châu Phi. Thực tế có thể thấy rằng, “ông lớn” viễn thông của Trung Quốc vẫn đang nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở châu Phi.

Vì sao châu Phi vẫn chào đón Huawei nồng nhiệt?

Ông Wanyonyi cho biết lý do các nước phương Tây “gây khó” với Huawei một phần dựa trên lo ngại về khả năng tập đoàn này hỗ trợ hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc, “nhưng đây không phải là mối bận tâm của châu Phi”.

Đại diện  Huawei đã từ chối yêu cầu bình luận, tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông Adam Lane, Giám đốc cấp cao về các vấn đề công của tập đoàn Huawei tại Kenya, cho biết các hạn chế của phía Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ở châu Phi. Theo ông Lane, Huawei sẵn sàng cung cấp thiết bị 5G cho các nhà khai thác châu Phi khi họ cần.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Theo SCMP, Huawei đã cung cấp thiết bị viễn thông 4G cho hơn một nửa số nước Châu Phi và thiết lập sự hiện diện tại 40/54 quốc gia kể từ lần đầu tiên đặt chân đến châu Phi vào năm 1998. Có thể thấy, Châu Phi tụt hậu so với thế giới trong việc triển khai mạng 5G vì các hạn chế về tần số, thiếu các quy định cho phép triển khai 5G và các khó khăn tài chính.

Ông Derrick Chikanga – nhà phân tích dịch vụ CNTT tại công ty tư vấn Africa Analysis đã cho biết: do mối quan hệ bền chặt giữa Trung Quốc và đa số các quốc gia châu Phi, hầu hết các quốc gia này sẽ không cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei.

Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc cũng sẵn sàng hỗ trợ cho sự phát triển của các dự án BRI lớn ở châu Phi, bao gồm việc xây dựng hệ thống thông tin liên lạc cho Đường sắt Tiêu chuẩn 4,7 tỷ USD ở Kenya, nối từ thành phố cảng ven biển Mombasa đến thủ đô Nairobi và sau đó đến Naivasha, một thị trấn ở Thung lũng Central Rift.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ông Roger Entner – người sáng lập và nhà phân tích hàng đầu tại Recon Analytics có trụ sở tại Mỹ, cho biết châu Phi sẽ vẫn là một thị trường quan trọng đối với Huawei vì lục địa này là một phần chủ chốt trong dự án BRI của Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng khả năng tài chính yếu là vấn đề cốt lõi của các nước châu Phi.

Tuy nhiên, tập đoàn Huawei cũng không thể tránh khỏi việc dính líu vào những sự việc gây tranh cãi ở châu Phi.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận