Nhằm thẩm tra những dòng điện thoại nào có mức độ phát bức xạ cao, có khả năng ảnh hưởng đến người dùng nhiều, mới đây, Văn phòng Liên bang về bảo vệ bức xạ của Đức (German Federal Office for Radiation Protection) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và công bố danh sách những mẫu smartphone phát ra bức xạ nhiều nhất.

Bức xạ

Kết quả thống kê cho thấy, hàng loạt thương hiệu điện thoại thông minh từ Trung Quốc phát ra bức xạ nhiều nhất. Đáng chú ý, các sản phẩm cao cấp của Apple như iPhone 7 và iPhone 8 cũng nằm trong danh sách những chiếc điện thoại phát bức xạ cao.

Đặc biệt, bức xạ điện từ do điện thoại di động phát ra mạnh nhất khi người dùng thực hiện cuộc gọi.

Đứng đầu danh sách này là chiếc điện thoại thông minh OnePlus 5T – “kẻ hủy diệt” smartphone của Trung Quốc, ra mắt thị trường năm ngoái. Cùng đó, nhiều thương hiệu khác – cũng đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, như OnePlus, Huawei và ZTE cũng góp mặt. Trong danh sách 15 thương hiệu smartphone có mức phát xạ cao nhất, các thương hiệu đến từ TRung Quốc chiếm tới 9 thiết bị cả thảy.

Tổ chức chứng nhận về thân thiện môi trường của Đức – Blue Angel, cũng cho biết, điện thoại chỉ nên có tỷ lệ bức xạ thấp hơn 0,6 watt/kilogram, trong khi 15 mẫu smartphone trong danh sách này đều vượt quá 2 lần tiêu chuẩn trên.

Đáng lưu ý, trong danh sách trên không có bất cứ thương hiệu điện thoại nào đến từ hãng Samsung (Hàn Quốc), là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay. Đó là bởi nhà sản xuất này đã hạn chế mức thấp nhất về mức độ phát ra bức xạ và vào năm ngoái, chiếc Galaxy S8 của Samsung đã được cấp chứng nhận “thân thiện môi trường” của một tổ chức quốc tế.

Với nhiều người hiện nay, smartphone đã trở thành “vật bất ly thân”. Chúng luôn nằm trong túi áo/quần hay ở ngay trước mặt tại nơi làm việc, ở nhà, hay khi đi tàu xe, kể cả kế bên mình khi đi ngủ. Tuy nhiên, đa số người dùng điện thoại vẫn chưa cảm nhận và hình dung ra được mức độ nguy hại từ smartphone tới chính mình về lâu về dài. Với mức sử dụng điện thoại như hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, điện thoại có liên quan mật thiết tới ung thư, tâm lý hay sức khỏe sinh sản.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận