Bác sĩ Bùi Văn Đức – trưởng trạm y tế phường Thảo Điền (Q.2) – cho biết thời gian gần đây người dân thường xuyên đến trạm y tế phường để tiêm vắcxin DTC (phòng bạch hầu – uốn ván – ho gà) cho con mình. Nhiều người dân cho biết họ lo lắng trước thông tin TP.HCM có ca bệnh bạch hầu nên nhanh chóng đưa con đi tiêm để đảm bảo an toàn.

Các bác sĩ Viện Pasteur TP.HCM tư vấn và kiểm tra lịch tiêm chủng của trẻ em ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Bác sĩ Đức cho biết thêm có ngày trạm y tế phải tiêm vắcxin DTC cho 20-30 trẻ nhỏ. Các nhân viên của trạm y tế luôn luôn giải thích và trấn an cho nhiều bậc phụ huynh về bệnh bạch hầu để tránh phụ huynh lo nghĩ hoang mang.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Khê – phó giám đốc Trung tâm Y tế quận 6 – cho biết thời gian gần đây lượng người dân đến xin tiêm vắcxin ngừa bạch hầu tăng lên. Nếu như trước đây trung tâm y tế thường xuyên phải đến tận nhà người dân để vận động đưa con đi tiêm chủng, thì gần đây do lo ngại ảnh hưởng của bệnh bạch hầu, người dân đã chủ động đưa con đến trạm y tế để tiêm chủng đầy đủ.

Không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn lo sợ bạch hầu cũng đến trung tâm y tế để được tư vấn tiêm chủng.

TS Trần Quốc Việt – giám đốc Bệnh viện Quân y 175 – cho biết bạch hầu không phức tạp như COVID-19, do đó người dân không nên quá hoang mang. Bạch hầu do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, xuất hiện rải rác ở một số địa phương tại Việt Nam, kích thước và khối lượng vi khuẩn nặng gấp 10-20 virus gây COVID-19.

Đến nay bạch hầu có thuốc điều trị dự phòng. Nếu điều trị sớm, bệnh nhân có thể hồi phục tốt. Thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu được khuyến cáo uống trong vòng 7-10 ngày, thuốc có thể gây tác dụng phụ như đau dạ dày, dị ứng… Khi tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu, người dân cần tuân thủ uống thuốc dự phòng, khả năng bảo vệ có thể đạt 100% nếu cơ thể không kháng thuốc.

Bác sĩ Phan Bá Hiếu – phụ trách khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 175 Bộ Quốc phòng – cho biết hiện nay bệnh nhân được điều trị bằng cách dùng kháng sinh, huyết thanh kháng độc tố bạch hầu.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, huyết thanh kháng độc tố bạch hầu rất hiếm, TP.HCM không có, để sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu phải xin từ các cơ sở y tế tại Hà Nội. Nguyên nhân chính là trong một thời gian dài đã không xuất hiện các ca bệnh bạch hầu nên thuốc kháng độc tố bạch hầu dự phòng tại các cơ sở y tế TP.HCM đều quá hạn sử dụng.

Đánh giá về mức độ lây lan dịch trong tình hình hiện nay, TS Việt cho biết tuy mật độ dân số cao, khả năng phát triển thành ổ dịch tại TP.HCM là rất ít. Nguyên nhân do đã có vắcxin, thuốc điều trị dự phòng. Người dân nên đi tiêm chủng đầy đủ để đảm bảo an toàn.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận