Steve Jobs đã công bố một phương pháp có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não. Phương pháp này đã giúp nhà sáng lập Apple có thể giảm thiểu căng thẳng, trí não minh mẫn hơn và tăng khả năng sáng tạo. Đó chính là: THIỀN ĐỊNH

Nhà văn Walter Isaacson, tác giả cuốn “Tiểu sử Steve Jobs” đã trích dẫn lại:

“Nếu bạn chỉ ngồi và quan sát, bạn sẽ thấy tâm trí mình trở nên bồn chồn. Khi bạn cố gắng trấn tĩnh nó, mọi chuyện sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, nhưng rồi tâm trí của bạn sẽ bình tĩnh lại theo thời gian. Lúc này, tâm trí sẽ có chỗ để nhận thấy những điều tinh tế hơn. Đó chính là khi trực giác của bạn bắt đầu nở rộ, bạn sẽ nhìn mọi thứ trở nên rõ ràng hơn. Tâm trí bạn cũng chậm lại, mở rộng hơn và bạn sẽ nhìn thấy nhiều thứ mà trước đây chưa từng thấy”.

Phương pháp thiền định của Steven Jobs

Chúng ta không thể khẳng định thiền đã giúp Steve Jobs có khả năng sáng tạo, tuy nhiên, nó đã giúp ông loại bỏ những tác động xấu lên não bộ, giúp não bộ minh mẫn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, thiền định còn có một tác dụng khác, có thể chính Steve Jobs cũng chưa hề nhận ra điều đó, nhưng đã được khoa học chứng minh. Theo đúng nghĩa đen. đó quá trình giúp sự lão hóa của bộ não bị đảo ngược.

Trong điều kiện bình thường, khi chúng ta già đi, bộ não sẽ bị lão hóa. Một nghiên cứu của Psychology Today: “Công nghệ quét não cho thấy sự lão hóa khiến cho não bị co lại. Các dây thần kinh sẽ bị co lại, thậm chí còn có thể để lại những lỗ hổng lớn trong não bộ. Mọi người có thể mất 40% hoặc nhiều hơn các tế bào thần kinh, mà có thể gây ra những căn bệnh như Parkinson”.

Khi bị lão hóa, bộ não sẽ có nhiều triệu chứng, như phản xạ chậm hơn, trí nhớ kém hơn, khó khăn hơn để học những điều mới, sức chịu đựng tinh thần hay sự kiềm chế bị suy giảm. Những triệu chứng này thường bắt đầu xuất hiện khi chúng ta qua 45 tuổi, hầu hết mọi người sẽ suy giảm 3-4% sự nhanh nhẹn tinh thần, và bắt đầu lao dốc từ đó.

Theo các nghiên cứu, việc ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao, rèn luyện trí não, sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng của quá trình lão hóa não bộ. Cho dù như vậy, thì vệc ngăn quá trình não ngày một già đi là điều không thể.

steven-job-qua-doi-o-tuoi-52-nhung-bo-nao-van-27-tuoi

Tuy nhiên gần đây, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Đại học Y Harvard đã thực hiện một nghiên cứu và cho thấy việc ngồi thiền 30 phút mỗi ngày, trong vòng 8 tuần có thể có những tác động sau:

  • Vỏ não sau sẽ dày lên giúp tăng cường sự tập trung và sự tự tin.
  • Làm dày hồi hải mã trái, giúp tăng cường khả năng học hỏi, cũng như ghi nhớ và điều khiển cảm xúc.
  • Làm dày vùng tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương, từ đó, tăng khả năng tập hợp dữ liệu thu thập được từ các giác quan, tạo ra nhận thức về cơ thể của mỗi người.
  • Làm hạch hạnh nhân co lại, giảm bớt cảm giác sợ hãi, lo lắng và giận dữ.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng thiền định sẽ giúp chữa lành những tổn thương của bộ não do quá trình lão hóa gây ra, nó khiến bộ não trẻ hơn tới 25 tuổi so với tuổi thực của cơ thể. Steve Jobs qua đời vì căn bệnh ung thư tuyến tụy, nhưng bộ não của ông vẫn còn rất khỏe mạnh, tinh anh như thời còn trẻ, nguyên nhân cũng vì ông đã thường xuyên ngồi thiền trong thời gian rất dài.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận