Windows 95 ra đời 25 năm về trước, những hàng dài người đã đứng trước các cửa hàng như CompUSA hay Best Buy lúc nửa đêm. Họ chờ đợi một tựa game Call of Duty, một chiếc iPod, hay bất kỳ loại phần cứng mới nào sắp sửa được bán ra.

Điều mà chúng ta đang nói đến ở đây là một phần mềm, và nó không phải là một phần mềm bình thường nào: hệ điều hành Windows 95.

Microsoft Windows 95 ra mắt ngày 24/8/1995, trong một sự kiện được đông đảo người tiêu dùng đón chờ. Một hài kịch gia người Mỹ – Jay Leno, đã xuất hiện trên sân khấu với đồng sáng lập Microsoft là Bill Gates, cùng toàn bộ nhóm phát triển Windows 95, để mang lại một buổi giới thiệu sản phẩm đầy tiếng cười và những điều thú vị. Đó là một ngày vô cùng trọng đại đối với Microsoft, khi mà hàng loạt quảng cáo trên TV phát vang ca khúc “Start Me Up” của Rolling Stones đi kèm với hình ảnh nút Start mới mà chúng ta vẫn đang sử dụng cho đến ngày nay. Microsoft thậm chí thuê cả hai diễn viên là Jennifer Anniston và Matthew Perry để diễn một vở sitcom kéo dài cả tiếng đồng hồ về Windows 95, và phần mềm này trở nên phổ biến đến mức hãng đã bán được 7 triệu bản chỉ trong 5 tuần đầu mở bán.

Window 95 ra đời 25 năm trước
                                                                   Window 95 ra đời 25 năm trước

Tạm quên đi sự kiện ra mắt hoành tráng trên, những con mọt PC lúc bấy giờ bắt đầu vò đầu lựa chọn giữa vi xử lý Pentium hay 486, ổ cứng IDE hay SCSI, các loại CD-ROM với tốc độ đọc cao gấp đôi, và cả card âm thanh Sound Blaster nữa – tất cả chỉ để có được trải nghiệm Windows 95 tốt nhất. Microsoft đã thêm vào hàng loạt tính năng mới trong Windows 95, nhưng lớn nhất là nút Start, hệ thống menu, và taskbar mới mẻ giúp việc tìm kiếm các ứng dụng và sử dụng hệ điều hành trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chức năng đa nhiệm và giao diện đồ hoạ của Windows 95 cho thấy một bước nhảy vọt từ Windows 3.1 và MS-DOS, nhưng giao diện này cũng khá quen thuộc đối với người dùng Macintosh và OS/2 thời đó.

Đương nhiên, Windows 95 không chỉ hấp dẫn ở nút Start. Bên cạnh việc trở thành một hệ điều hành 32-bit, một điểm mới quan trọng là nó đã hỗ trợ đặt tên tập tin dài đến 250 ký tự. Hiện nay, đây là tính năng cơ bản nhất, nhưng ở thời điểm Windows 95 ra mắt, điều này giúp đặt tên các tài liệu trở nên dễ dàng hơn nhiều. Một tính năng lớn khác được giới thiệu là Plug and Play (Cắm và Chạy), tức là tự động phát hiện và cài đặt phần cứng. Dù quy trình Plug and Play đã được cải thiện đáng kể trong các phiên bản Windows sau này, trên Windows 95, người ta hay nói đùa rằng quy trình này nên được gọi là Plug and Pray (Cắm và Cầu nguyện) bởi nhiều vấn đề xảy ra trong khi cài đặt thiết bị dẫn đến lỗi xung đột IRQ và những tình huống cười ra nước mắt với các driver tương ứng.

Microsoft có một vài kế hoạch khác đầy tham vọng không kém dành cho Windows 95. Ứng dụng Microsoft Network (MSN) vừa được tích hợp sẵn trong hệ thống, với một biểu tượng nổi bật trên desktop. MSN được thiết kế để cho phép user truy cập email, chat room, các nhóm tin tức, và trang chủ WWW đầu tiên hiện ra thông qua một kết nối dial-up. Microosft thu một khoản phí hàng tháng để truy cập vào MSN, và nếu như bạn sử dụng nó hơn 3 tiếng mỗi tháng, bạn sẽ phải trả thêm tiền. Đó chính là thời kỳ đầu của internet và kết nối dial-up, và MSN hiện nay đã chuyển mình thành một dịch vụ web thông qua nhiều ứng dụng liên quan hoặc một trình duyệt web bất kỳ.

Microsoft đã giới thiệu ý tưởng đầu tiên của mình về đồng bộ dữ liệu giữa nhiều máy với nhau. Ứng dụng My Briefcase được tạo ra để đồng bộ các tập tin giữa một laptop và desktop, trong các lần xuất hiện sau này, nó chẳng khác gì một tính năng đám mây hoàn chỉnh nhờ dịch vụ lưu trữ OneDrive của MIcrosoft. Microsoft còn giới thiệu khả năng hỗ trợ profile người dùng, cho phép nhiều thành viên gia đình đăng nhập và sử dụng các profile của riêng mình để lưu trữ link và ứng dụng. Nếu bạn không thấy thích thú trước mọi tính năng mới của Windows 95, thì bạn có thể mua Microsoft Plus dành cho WIndows 95 – bao gồm Internet Jumpstart Kit (phiên bản ban đầu của Internet Explorer), khả năng hỗ trợ theme, và nhiều công cụ hệ thống. Các bản cập nhật Windows 95 sau này còn giới thiệu một số tính năng mới trước khi Windows 98 ra mắt vào 3 năm sau đó, với nhiều cải tiến hơn nữa.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận