Google là một công ty công nghệ lớn hàng đầu thế giới với rất nhiều ứng dụng phổ biến như: Google Search là công cụ tìm kiếm số 1 thế giới, Google Chrome là trình duyệt chiếm thị phần số 1 thế giới, Google Maps ứng dụng bản đồ phổ biến nhất thế giới, YouTube là kênh mạng xã hội lớn nhất thế giới … Không chỉ thế mà còn rất nhiều ứng dụng và dịch vụ của Google khác nữa đang được dùng rộng rãi. Vậy một thắc mắc của rất nhiều người, Google đã và đang ngầm thu thập dữ liệu gì của người dùng ? Hãy cùng giải đáp trong bài viết này nhé !

Đầu tiên Bạn truy cập vào trang Google Takeout. Tiếp theo chọn những ứng dụng hay dịch vụ Bạn muốn xuất file dữ liệu, rồi chọn “Bước tiếp theo”. Tiếp theo Bạn có thể lựa chọn tần suất xuất file, một là xuất hết tất cả dữ liệu một lần, hai là xuất theo định kỳ 2 tháng 1 lần. Kế tiếp là chọn loại tệp và kích thước tối đa của tệp đó. Cuối cùng là tải tệp đó về máy và nghiên cứu.

Thời gian để Google tạo và nén tệp tin phụ thuộc số lượng ứng dụng mà các Bạn lựa chọn để xuất File.

Dữ liệu sau khi tải về chỉ có thời hạn trong 1 tuần, sau đó Bạn phải yêu cầu tải lại một bản mới. Tất cả dữ liệu tải về chỉ là dữ liệu thô, Bạn sẽ phải tự tìm hiểu thuật toán mà Google sử dụng dữ liệu.

Xem thêm: Webgame H5 đỉnh nhất

Google Search

Đây là ứng dụng thu thập hết tất cả những dữ liệu tìm kiếm của Bạn, dù là tìm từ điện thoại hay laptop hay thiết bị gì đều được ghi lại đầy đủ ngày giờ, thậm chí có bản ghi âm của Bạn khi tìm kiếm bằng giọng nói hoặc một bài hát mà Bạn không biết tên. Bạn đều có thể nghe lại giọng nói của mình từ dữ liệu này.

Google Maps

Dữ liệu Google thu thập khi sử dụng Google Maps cũng nhiều không kém Google Search. Từ việc Bạn tìm kiếm địa điểm, check-in tại đâu, đánh giá một địa điểm nào đó. Điểm thú vị ở chỗ là trong mục “Location History”, ở đây đã chia sẵn ra từng tháng và trong đó có hết từ tọa độ các vị trí mà Bạn đã ghé qua, thời gian cụ thể và đặc biệt là các định danh mà Google gán cho các hoạt động đó. Ví dụ như ở địa điểm A Bạn đang chạy bộ, ở địa điểm B anh em đang bơi…

Youtube

Cái này chắc Bạn cũng dề dàng biết, có thể tìm thấy những kênh Bạn đã đăng ký theo dõi, các từ khóa tìm kiếm, các video đã xem, lượt like, những bình luận…,

Google Ads

Nếu Bạn đang sử dụng Google Chrome thì rất thú vị, ở đây Bạn có thể tìm thấy những lần Google đã hiển thị quảng cáo lên thiết bị của Bạn, từ điện thoại tới laptop, những ứng dụng sử dụng công cụ quảng cáo của Google. Có thời gian và ngày giờ cụ thể luôn, Google rất chu đáo khi cung cấp những cái đó cho Bạn coi phải không.

Ngoài ra các dịch vụ và ứng dụng khác của Google như Google Assistant cũng lưu lại những file âm thanh đã trao đổi với cô trợ lý ảo này, những câu hỏi và thông tin tìm kiếm bằng giọng nói. Google Keep, Google Lens…

Có thể nhiều người sẽ không quá bất ngờ về việc những dữ liệu mà Google thu thập được từ mình, tất cả những thứ đó đã lường trước và chủ động với những dữ liệu đó, cho phép điều gì và từ chối điều gì. Nhưng đối vỡi những Bạn không quá rành về công nghệ thì họ hoàn toàn không biết được Google đang thu thập những gì. Hi vọng qua bài viết này các Bạn có thể nói cho người thân ông bà cha mẹ khi sử dụng internet cần cẩn thận với những dữ liệu cá nhân, tất cả những dữ liệu cá nhân của đều là quý giá.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận