Theo Business Insider, chưa đầy một năm nữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ diễn ra. Và đây có thể là một trong những cuộc tranh cử căng thẳng nhất từ trước đến nay tại Mỹ.

Trong vài tháng trở lại đây, Facebook lao đao vì những tranh cãi liên quan đến chính sách về quảng cáo chính trị và đang cố thay đổi hình ảnh của mình. Nhưng khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 chính thức bắt đầu, những thách thức mà công ty công nghệ trị giá 580 tỷ USD phải đối mặt càng nhiều hơn.

Facebook đang bị điều tra gắt gao về việc từ chối kiểm tra quảng cáo chính trị trên nền tảng của hãng. Phe cánh tả tại Mỹ cho rằng điều đó cho phép các chính trị gia đưa ra những phát ngôn sai sự thật mà không phải đối mặt với hậu quả trên mạng xã hội.

Facebook đối mặt với rất nhiều điều tiếng trong thời gian qua. Ảnh: WSJ.

Điển hình là quảng cáo sai lệch được thực hiện trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donal Trump. Nhiều nhà hoạt động chính trị đã chỉ trích gay gắt hành động của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Và thời điểm cuộc bầu cử 3/11/2020 diễn ra, nếu Facebook không có động thái thay đổi thì sự giận dữ sẽ ngày một dâng cao. Đặc biệt, Wall Street Journal đưa tin ông Peter Thiel, thành viên hội đồng quản trị Facebook và là người ủng hộ Donal Trump, đã vận động Mark Zuckerberg không thay đổi chính sách chạy quảng cáo của Facebook.

Đồng thời, Facebook rất nhạy cảm với những lời chỉ trích từ phía cánh hữu. Lực lượng này cáo buộc mạng xã hội lớn nhất hành tinh kiểm duyệt gắt gao các thông điệp của phe bảo thủ. Các nhà hoạt động và chính trị gia Đảng Cộng hòa đã nhiều lần gây sức ép lên Zuckerberg về vấn đề này.

Bất cứ thay đổi nào của Facebook cũng sẽ khiến các tranh cãi bùng lên, đặc biệt khi ông Trump hoàn toàn có cơ hội tái đắc cử vào năm 2020.

Nếu ông Trump giành chiến thắng vào năm 2020, Facebook chắc chắn sẽ bị các chính trị gia Dân chủ buộc tội là “tiếp tay” cho tổng thống Mỹ. Nhưng nếu ông Trump thất bại, làn sóng công kích của các thành viên đảng Cộng hòa sẽ bùng phát dữ dội.

Cuộc gặp mặt của CEO Facebook Mark Zuckerberg và Tổng thống Donal Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Facebook Donald Trump.

Sau cuộc bầu cử năm 2016, nhiều người cho rằng Facebook đóng góp vai trò không nhỏ trong chiến thắng lịch sử của ông Trump. Các sự ngờ vực ngày càng tăng lên do bê bối Cambridge Analytica lạm dụng dữ liệu Facebook.

Những người ủng hộ Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ Facebook can thiệp vào kết quả bầu cử. Nếu đảng Dân chủ chiến thắng, Facebook có thể sẽ bị siết chặt quản lý về vấn đề chống độc quyền.

Do đó, Business Insider cho rằng rất khó để Facebook thoát khỏi sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Mỹ trong năm 2020.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận