Theo Bloomberg, Bitcoin không phải loại tiền mới khi ra đời từ thập kỷ trước. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Bitcoin được tạo ra để ngăn chặn sự kiểm soát của chính phủ, trở thành loại tiền tệ giao dịch trên mạng mà không chịu sự quản lý của ngân hàng nào.

Thời gian đầu, Bitcoin chìm trong bê bối khi liên quan đến hàng loạt vụ lừa đảo, trộm cắp. Tuy nhiên chỉ sau một khoảnh khắc, Bitcoin trở thành loại tiền ảo có giá trị tăng cao nhất thập kỷ.

Bitcoin là đồng tiền ảo tăng trưởng rất nhanh trong 10 năm qua. Ảnh: CNN.

Theo tính toán của Bloomberg, giá trị Bitcoin đã tăng 9.000.000% từ tháng 7/2010, có thời điểm lên đến gần 20.000 USD vào năm 2017.

Sự tăng trưởng thần tốc của Bitcoin giúp người ta biết thêm về khái niệm tiền điện tử. Nhiều người đổ xô đầu tư những bộ máy “đào” Bitcoin với mong muốn giá trị Bitcoin một lần nữa tăng vọt. Chừng đó cũng đủ giúp Bitcoin duy trì đà phát triển.

Điểm đặc biệt của Bitcoin nằm ở cách vận hành. Thay vì một máy chủ kiểm soát tập trung, Bitcoin được điều hành bởi một mạng lưới máy tính theo dõi các giao dịch trên sổ cái blockchain. Ưu điểm về độ ổn định và phân phối của blockchain khiến nhiều người đầu tư vào Bitcoin.

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin năm 2008, giá trị của nó chỉ là con số không. Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện 2 năm sau khi loại tiền này ra đời và dùng để mua pizza.

Kể từ đó, giá trị đồng tiền này tăng gấp đôi, gấp ba… Đến đầu năm 2017, giá trị Bitcoin vượt mốc 1.000 USD rồi tăng lên hơn 2.000 USD vào giữa năm. Cuối năm 2017, giá trị Bitcoin là hơn 14.000 USD. Ngày 18/12/2017 là lúc đồng tiền này chạm ngưỡng 20.000 USD.

Giá Bitcoin từng chạm ngưỡng 20.000 USD cuối năm 2017 trước khi sụt giảm ngay sau đó. Ảnh: Bloomberg.

Dù vậy mức giá chục nghìn USD của Bitcoin không kéo dài lâu. Đến cuối năm 2018, giá Bitcoin là hơn 3.000 USD một chút rồi biến động nhẹ trước khi đạt 13.800 USD vào giữa năm 2019. Theo tính toán mới nhất, giá Bitcoin hiện vào khoảng hơn 7.200 USD.

“Những con số này sẽ khiến các nhà đầu tư chú ý. 10 năm tới sẽ là giai đoạn tăng trưởng hoàn toàn khác so với giai đoạn đầu”, David Tawil – giám đốc công ty chuyên về tiền ảo ProChain Capital – nhận định.

Tăng trưởng rất nhanh song Bitcoin chưa thực sự được áp dụng rộng rãi. Chỉ có vài cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Những vụ lừa đảo bằng Bitcoin thường xuyên xảy ra. Sức hút của Bitcoin cũng không còn lớn như thời kỳ bong bóng năm 2017.

Dù vậy, giới chuyên gia dự báo Bitcoin sẽ phổ biến hơn trong thập kỷ tới khi công nghệ blockchain được các ngân hàng, chính phủ quan tâm nhiều hơn. Giá của Bitcoin sẽ ít biến động hơn.

“Bitcoin sẽ trở thành mỏ vàng kỹ thuật số”, Andy Bromberg từ website mua bán tiền ảo CoinList dự đoán.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận