Sáng 19/2 (rằm tháng Giêng), hàng nghìn người dân từ khắp nơi đã đổ về khu vực phố người Hoa (quận 5) để viếng chùa Bà Thiên Hậu trên đường Nguyễn Trãi để cầu bình an, may mắn trong năm mới.

Ngoài tục lệ ăn chay trong ngày rằmg tháng Giêng, thả chim phóng sinh cũng là cách để người dân thực hiện với mong muốn tích nhiều phước lành trong năm mới.

Ngay từ khu vực chùa, nhiều lồng chim được bày bán la liệt để người dân mua chim phóng sinh.

Tuy nhiên, sau khi được phóng sinh, vì sức khoẻ quá yếu, một số chú chim đã không còn sức để bay và nằm thoi thóp tại cửa chùa.

Bên trong khuôn viên chùa, khung cảnh mua bán nhang vòng có kèm lá bùa cầu nguyện diễn ra tấp nập.

Vòng nhang, sau khi đã được mua, sẽ được nhân viên chùa treo lên trần như một cách chuyển lời cầu nguyện đến thần linh trên trời. Hàng trăm bó nhang vòng được treo lên khiến không khí trong chùa luôn trong tình trạng nghi ngút khói.

Ngoài ra, người dân còn cắm nhiều nhang cây lên các lư hương để cầu nguyện. Nhà chùa bố trí 6 lư hương lớn ở khu vực sân trung tâm nhưng các lư hương này luôn trong tình trạng quá tải vì mỗi người thường cắm một bó nhang.

Vì vậy, nhân viên nhà chùa phải liên tục rút nhang ra khỏi lư hương để người đến sau có thể còn chỗ cắm nhang và cũng để không khí trong chùa bớt ngột ngạt…

…và sau đó cho nhang vào lò lửa to để đốt.

Khói của nhang cây từ dưới toả lên, của nhang vòng từ trên toả xuống tạo nên không khí đặc quánh khói nhang bên trong khuôn viên chùa nhỏ hẹp.

Trong khi đó, khu vực đốt nến cầu nguyện cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Trước tượng Bà Thiên Hậu, người dân chen nhau đứng, ngồi, quỳ cầu nguyện cho một năm mới bình an, sung túc.

Nguyễn Thị Phương Thuý (32 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho hay chị mới lần đầu tiên đến chùa Bà và cảm thấy chùa rất đẹp, cổ kính, trang nghiêm. Trước tượng Bà, chị cầu mong một năm mới nhiều sức khoẻ, trí lực ổn định và tâm thế ôn hoà.

Một lễ vật khác thuờng được người dân dâng cúng là dầu ăn, với quan niệm dầu sau khi được đốt sẽ thắp sáng những ngôi sao may mắn. Tại chùa Bà, sau khi người dân để tiền vào thùng công đức, nhân viên của chùa sẽ vừa đổ dầu, vừa đọc tên người cúng như một hình thức chứng giám.

Trong khuôn viên chùa còn có một khu vực được treo dày đặc những lá bùa, ghi tên người cùng với số tiền công đức.

Chùa Bà quận 5 cùng với chùa Bà Bình Dương là những chùa luôn đón lượng người rất lớn đến chiêm bái, cầu nguyện mỗi dịp Tết Nguyên tiêu. Trong chiều nay, ngôi chùa này ngày càng đón tiếp nhiều người đến hơn do lượng người từ sau khi viếng chùa Bình Dương trở về.

VietTube

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận