Lễ hội Halloween diễn ra vào cuối tháng 10 hàng năm nhưng có lẽ ít ai biết đến nguồn gốc, ý nghĩa và những tập tục của ngày lễ này. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về ngày lễ Halloween trong bài viết này để biết cách đón lễ hóa trang thật ấn tượng nhé!

Lễ hội Halloween là ngày gì?

Lễ hội Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ, là một ngày lễ truyền thống và đặc biệt ở các nước phương Tây. Đây cũng là ngày bắt đầu khoảng thời gian của các Kito tưởng nhớ đến những người đã khuất là các tín hữu, tử đạo hay các vị thánh.

Bên cạnh đó, Halloween còn là ngày đánh dấu thời điểm kết thúc một vụ mùa và đón chờ mùa Đông lạnh giá sắp tới. Người dân tham gia lễ hội sẽ hoá trang thành những nhân vật đáng sợ, sau đó tới từng nhà để gõ cửa, nhận kẹo và chúc tụng chủ nhà.

Lễ hội Halloween rơi vào ngày nào của năm 2022?

Lễ hội Halloween 2022 nhằm vào thứ Hai ngày 31/10. Lễ hội sẽ bắt đầu từ chiều tối cho đến 24h đêm cùng ngày.

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Cách đây 2.000 năm tại vùng đất của người Celtic có ngày lễ Samhain được tổ chức vào đêm tối trừ tịch, tức vào ngày 31/10 để tưởng nhớ Thánh Samhain. Theo tín ngưỡng thì Thánh Samhain là vị chúa cai quản linh hồn những người chết nên Ngài được quyền cho phép các linh hồn trở về dương thế thăm gia đình, ăn tết vào đêm trừ tịch.

Vào ngày nay, các tu sĩ hay linh mục Celtic sẽ tiên đoán về tương lai cuộc sống người dân vùng này. Do đó, trong đêm Halloween mọi nhà đều tắt lửa để ma quỷ không thể vào, mọi người dân và tu sĩ sẽ quay quần bên đống lửa để nghe lời tiên chiêm tinh.

Đồng thời, người dân vùng Celtic còn xem ngày này là ngày đánh dấu kết thúc vụ mùa, chuyển sang mùa Đông giá rét. Họ tin rằng vào ngày này, địa ngục mở ra thì ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên mờ nhạt. Vì vậy, họ thường tắt lửa để nhà cửa lạnh lẽo như không có người sống, sau đó hoá trang thành ma quỷ đi quanh khu mình sống để xua đuổi các linh hồn đã chết.

Tuy nhiên, khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến vùng Celtic thì lễ hội này ít được tổ chức hơn. Sau đó, các nhà thờ đã thay đổi lễ hội thành lễ mang ảnh hưởng của đạo Kito giáo. Đến thế kỷ thứ 8, Giáo hoàng Gregorius III đã chuyển ngày lễ Các thánh từ ngày 13/5 sang ngày 1/11 nên vào ngày này, người dân sẽ tổ chức lễ Samhain và đêm trước các Thánh nên gọi chung là ngày Halloween.

Sau đó, lễ hội Halloween cũng theo phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ, hội nhập dần dà và trở thành lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.

Ý nghĩa lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween có ý nghĩa bắt nguồn từ câu chuyện của một chàng trai tên Jack. Chàng trai này có tính keo kiệt, chỉ biết cất tiền mà không bao giờ chia sẻ cho người nghèo. Thậm chí, anh ta còn thường xuyên trêu đùa, lừa lọc cả quỷ Satan khi nhốt nó trên một cái cây có khắc hình chữ thập.

Chính vì phạm nhiều tội lỗi lúc còn sống nên khi chết Jack không lên thiên đường cũng chẳng xuống địa ngục mà phải lang thang khắp nơi. Jack vừa đi vừa cầm quả bí ngô có thắp nến bên trong để bớt lạnh giá vào mùa Đông.

Từ câu chuyện trên có thể rút ra ý nghĩa sau:

– Ý nghĩa giáo dục: Chúng ta không nên sống ích kỷ, keo kiệt mà hãy từ bi, giúp đỡ những người khó khăn. Đồng thời, không nên trêu đùa ma quỷ, không giao du với ma quỷ vì rất dễ đi vào con đường tăm tối, tội lỗi.

– Ý nghĩa nhân văn: Jack là một nhân vật sai lầm thời tuổi trẻ để đến khi chết đi không có chỗ dung thân. Lễ hội Halloween là ngày để Jack trở về với cõi dương, được vui chơi thoải mái, xua đuổi sự cô đơn.

Các tập tục trong ngày Halloween

– Trang trí lồng đèn: Những chiếc lồng đèn hình bí ngô tạo hình người và đặt cây nến bên trong để thắp sáng. Người dân có thể trang trí lồng đèn hình bí ngô ở xung quanh nhà.

– Trick or treat: Trick là đánh lừa trò chơi tinh ma còn treat là tiếp đón tử tế. Với ý nghĩa này thì trong ngày hội Halloween, trẻ con sẽ hoá trang với quần áo và mặt nạ, cầm lồng đèn đến từng nhà gõ cửa và nói “Trick or treat” với ý nghĩa “hãy tiếp đãi chúng tôi hoặc chúng tôi sẽ phá” . Do đó, chủ nhà sẽ cho bánh kẹo để đãi bọn trẻ.

– Lễ hội hóa trang: Những người tham gia lễ hội sẽ hoá trang thành ma quỷ với những bộ quần áo phù thuỷ, ma mị như trong phim hoạt hình như hoá trang thành ma cà rồng, búp bê man rợ, chú hề ma quái, tạo hình con thú hay gương mặt biến dạng.

– Đớp táo: Trò chơi đớp táo thường diễn ra trong ngày Halloween bằng cách thi gọt vỏ táo càng dài thì sống càng lâu, hoặc ăn thật nhiều táo trong thau nước.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được lễ hội Halloween là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ hóa trang Halloween. Chúc bạn có một ngày hóa trang vui vẻ.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận