Sau khi giảm tới ngưỡng 51.500 USD, giá Bitcoin đã hồi lại trong sáng nay (19/4) theo giờ Việt Nam. Lúc hơn 6h, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 56.366 USD, giảm hơn 8% so với cách đó 24 tiếng.

Ở mức giá này, Bitcoin đã giảm hơn 10.000 USD so với mức cao kỷ lục thiết lập vào thứ Tư tuần trước

Theo Coinmarketcap.com, việc vùng Tân Cương của Trung Quốc bị mất điện có thể chính là lý do khiến đồng tiền kỹ thuật lớn nhất thế giới bị bán tháo. Tân Cương được cho là nguồn cung cấp điện năng quan trọng cho hoạt động đào Bitcoin.

Ông Luke Sully, CEO của Ledgermatic, nói với hãng tin Reuters rằng các nhà đầu tư “có thể đã bán tháo Bitcoin vì tin mất điện ở Tân Cương, thay vì ảnh hưởng thực sự của việc mất điện này đối với toàn bộ hệ thống”.

“Việc mất điện làm rộ ra một điểm yếu căn bản của Bitcoin: hệ thống Bitcoin là phi tập trung hóa, nhưng hệ thống đào Bitcoin thì không”, ông Sully nói thêm.

Diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/Bitcoin – Nguồn: Trading View

Một số nhà phân tích blockchain được theo dõi nhiều trên Twitter cho rằng việc mất điện ở Tân Cương đã khiến “harsh rate” giảm mạnh. Đây là một chỉ số thể hiện công suất xử lý của toàn bộ mạng lưới Bitcoin và quyết định mức điện năng mà các mỏ đào sử dụng để sản xuất ra tiền ảo mới.

“Thông thường, những cú sốc về ‘harsh rate’ không khiến giá Bitcoin sụt mạnh. Nhưng harsh rate giảm làm chậm lại các giao dịch, khiến việc chuyển các đồng Bitcoin lên các sàn giao dịch để bán gặp trở ngại. Cú giảm vừa rồi của Bitcoin rõ ràng nằm trong khuôn khổ của sự biến động thường thấy mà thôi”, nhà đồng sáng lập Edan Yago của Sovryn nhận xét.

Cú giảm này của Bitcoin còn diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Sáu ban lệnh cấm sử dụng tiền ảo để mua hàng hóa, dịch vụ.

Nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda nói rằng thị trường tiền ảo đã chín muồi cho một đợt điều chỉnh. “Thị trường đã trở nên hung hãn thái quá về tất cả mọi thứ”, ông Moya nói. “Bất kỳ một thông tin bất lợi nào cũng có thể dẫn tới việc giá Bitcoin giảm như thế này”.

Nhiều sàn giao dịch tiền ảo hoạt động 24/7, dẫn tới việc giá tiền ảo có thể biến động mạnh vào những thời điểm không ai ường trước được. Thông thường trong lịch sử tiền ảo, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chuyên là lực lượng gây biến động giá mạnh nhất.

Mặc cú bán tháo vừa diễn ra, giá coin hiện vẫn tăng 89% từ đầu năm đến nay, nhờ được các nhà đầu tư dòng chính chấp nhận ngày càng rộng rãi như một kênh đầu tư và phương tiện thanh toán. Ngoài ra, đồng tiền ảo này cũng hưởng lợi từ xu hướng giới đầu tư toàn cầu đổ xô mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF và các tài sản rủi ro khác.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận