Những ngày gần đây, không ít người dùng Facebook tại Việt Nam chia sẻ lời cảnh báo rằng mạng xã hội này đang “xóa sổ” những tài khoản được đăng ký và vẫn còn sử dụng địa chỉ email do dịch vụ Yahoo cung cấp. Để tăng mức độ nghiêm trọng cho thông tin, lời cảnh báo thường được thêm thắt những yếu tố như “cảnh báo cuối cùng”, “xóa vĩnh viễn” hay khẳng định không thể lấy lại những tài khoản đã bị hệ thống của Facebook xóa email.

Lời cảnh báo đầy nghiêm trọng thực chất là tin đồn thất thiệt.

Có những tài khoản người dùng tự nhận là “chuyên gia Facebook”, khẳng định mình tường tận các chính sách, quy định cũng như thủ thuật liên quan đến nền tảng này cũng chia sẻ lại thông tin trên.

Nhằm tránh bị mất tài khoản vĩnh viễn, người dùng được khuyên thay đổi email đăng ký và đăng nhập vào tài khoản Facebook đang sử dụng bằng địa chỉ mới do các nhà cung cấp dịch vụ hiện nay phát hành, trong đó có Gmail.

Nhiều người không biết cách đổi địa chỉ hoặc không thực hiện đăng nhập được vào Yahoo! Mail để xác thực thông tin đã tỏ ra hoang mang, thậm chí có người còn tìm đến các dịch vụ trả phí trên mạng để “cứu vãn” tài khoản của mình.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ và an ninh mạng, thông tin trên hoàn toàn thất thiệt, được tung ra với mục đích gây hoang mang cho cộng đồng người sử dụng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam.

Dù không còn “hùng mạnh”, Yahoo! Mail vẫn là dịch vụ lớn được nhiều triệu người đang sử dụng mỗi ngày

“Tin đồn Facebook xóa tài khoản dùng Yahoo! Mail vốn xuất hiện từ khi có thông tin Yahoo bị khai tử, nay chẳng hiểu sao lại có người khơi lại và chia sẻ như một điều mới mẻ. Thực tế Yahoo! Mail vẫn hoạt động bình thường và dịch vụ đang có nhiều triệu khách hàng sử dụng, đặc biệt là tại Mỹ. Do đó không có lý do gì để Facebook đưa ra một chính sách như trên”, một chuyên gia bình luận.

Trên trang chủ cũng như các kênh thông tin chính thức của Facebook, cánh truyền thông quốc tế đều không hề có bất kỳ thông tin nào nhắc đến việc “khai tử” tài khoản dùng Yahoo! Mail. Trong khi đó, các “chuyên gia Facebook” tự xưng lại huyễn hoặc ra điều này cho nhiều mục đích khác nhau.

“Tuy nhiên, nhìn nhận một cách tích cực thì đúng là người dùng Facebook tại Việt Nam nên đổi địa chỉ đăng ký tài khoản mạng xã hội sang một email đang sử dụng thường xuyên”, anh Nguyễn Khôi – một người chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Facebook (Facebook Ads) nhận định.

Theo anh, những người Việt có tài khoản Yahoo (gắn liền với Yahoo! Mail) hiện nay đa phần tạo account từ nhiều năm trước, có những người khởi tạo từ khi học đại học, cấp 3, thậm chí là cấp 2, tới nay đã đi làm và không còn sử dụng email này nữa, đôi khi không nhớ nổi mật khẩu đăng nhập. Do vậy, việc chuyển thông tin đăng ký sang một địa chỉ khác được sử dụng thường xuyên hơn ngày nay không chỉ tăng cường khả năng bảo mật mà còn giúp việc đăng nhập hoặc xử lý trục trặc phát sinh thuận tiện hơn.

Người dùng Facebook cũng không cần thiết phải hoang mang trước những thông tin thất thiệt được chia sẻ có liên quan tới tài khoản của mình.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận