Nhiều game thủ quốc tế dành lời khen ngợi cho một lập trình viên Việt Nam khi công bố ưng dụng có khả năng chuyển đổi đồ họa 2D cũ kĩ của các tựa game NES (Nintendo Entertainment System, hay game 4 nút) sang dạng 3D.

Ứng dụng đặc biệt có tên gọi 3dSen, này được phát triển bởi Trần Vũ Trúc – một lập trình viên người Việt hiện đang sống ở Hà Nội. Theo đó, ứng dụng này đã được Trần Vũ Trúc phát triển từ 5 năm trước dưới tên gọi 3DNes. Sau một thời gian dài thử nghiệm và hoàn thiện các tính năng, vào ngày 19/6, 3dSen đã ra mắt trên Steam dưới hình thức Early Access và nhanh chóng được game thủ quốc tế đón nhận.

Gần đây nhất, trang tin game nổi tiếng Kotaku đã đưa ra rất nhiều lời khen ngợi với ứng dụng 3dSen sau khi trang tin này tiến hành phỏng vấn tác giả Trần Vũ Trúc.

ung-dung-3d-sen
Ứng dụng 3dSen

“Hô biến” game 4 nút có đồ họa 2D thành 3D

Giống như các ứng dụng giả lập NES khác, 3dSen có thể chơi được hầu hết các game thuộc hệ máy ‘4 nút’. Nhưng đây không phải điểm hút khách nhất của 3dSen. Thêm đó, 3dSen được cộng đồng game thủ đặc biệt chú ý nhờ tính năng ‘3D hóa’ các tựa game NES có đồ họa 2D, giúp chúng có một diện mạo hoàn toàn khác.

Hiện nay, đã có khoảng 70 tựa game NES thuộc nhiều thể loại khác nhau đã được Trần Vũ Trúc chuyển đổi đổ họa từ 2D sang 3D. Nếu so sánh với thư viện hàng nghìn tựa game từng ra mắt trên hệ máy NES, đây là một con số không quá nhiều. Mặc dù vậy, trên thực tế, việc chuyển đổi đồ họa của một game NES đơn giản sang dạng voxel, polygon và skybox tốn rất nhiều công sức. Đây cũng là lý do chính vì sao số lượng game được ‘3D hóa’ hiện vẫn chỉ dừng ở con số 70.

Chăm chút tới từng chi tiết

Theo 1, công việc chuyển đổi các tựa game 8-bit có đồ họa 2D sang 3D là một lĩnh vực còn khá mới mẻ, chưa có nhiều người thực hiện. Trong quá trình phát triển 3dSen, Trần Vũ Trúc vẫn phải liên tục tự mình học hỏi và hoàn thiện thêm về mặt kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Riêng các tựa game 2D trên NES, việc hiểu rõ kiểu đồ họa dạng Pixel vốn có độ phân giải thấp là một thử thách lớn.

Trần Vũ Trúc chia sẻ rằng thường gặp khó khăn trong việc hiểu rõ kiểu đồ họa pixel thường được sử dụng với các game NES.

Trần Vũ Trúc đã thử nghiệm một thuật toán chuyển đổi tự động các game từ 2D sang 3D trong những ngày đầu tiên thực hiện dự án 3dSen. Tuy nhiên, Trúc đã nhanh chóng nhận ra  để mang lại chất lượng chỉn chu nhất  thì việc chuyển đổi cần thực hiện theo cách thủ công.

tựa game super mario bros

Thực tế, tất cả các chi tiết 2D dù là bé nhất của Super Mario Bros, Castlevania hay Super Mario Bros. 3 đều đã được chuyển đổi thành công sang 3D nhờ 3dSen. Đó cũng là do Trần Vũ Trúc đã dành không ít thời gian để hoàn thiện việc chuyển đổi với từng tựa game một. Hay nói cách khác, 3dSen đã nâng tầm việc chuyển đổi đồ họa NES thành một môn nghệ thuật. Có nhận định cho rằng, bất kỳ ai cũng đều có thể thử tự mình chuyển đổi một game NES, nhưng chắc chắn kết quả sẽ không giống với 3dSen.

Mặc dù đã có rất nhiều kinh nghiệm, song Trần Vũ Trúc cũng gặp rất nhiều trở ngại trong việc ‘3D hóa’ đối với một số tựa game, đặc biệt là các game đồ họa 3D.

Trần Vũ Trúc thừa nhận: “Rất khó để ‘3D hóa’ những tựa game có góc nhìn 3D, giả 3D hay có yếu tố 3D trong lối chơi. Ứng dụng này sẽ cần cải tiến thêm về mặt kĩ thuật để có thể xử lý các tựa game này“,

Vì phải tốn khá nhiều công sức và thời gian để thực hiện việc chuyển đổi, những tựa game được lập trình viên người Việt này lựa chọn để thực hiện sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như có độ phổ biến trên Internet, được nhiều người dùng 3dSen yêu cầu, và đặc biệt nhất là phải được Trần Vũ Trúc yêu thích.

Được biết, trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều tựa game 2D nữa sẽ được Trần Vũ Trúc chuyển sang định dạng 3D. Đáng chú ý hơn nữa, 3dSen cũng sẽ tích hợp các phương thức điều khiển mới, song song với kiểu điều khiển bằng tay cầm hoặc bàn phím quen thuộc.

Theo nhiều game thủ nhận xét, việc chơi tựa game bắn vịt (Duck Hunt) dưới dạng đồ họa 3D với các thiết bị VR (thay thế cho khẩu súng ‘bắn vịt’ Zapper) mang đến cảm giác đặc biệt mới lạ.

Ở tương lai, 3dSen cũng sẽ hỗ trợ các thiết bị điều khiển tích hợp tính năng mô phỏng chuyển động, cho phép người chơi có thể trải nghiệm các tựa game như Punch-Out (một tựa game đấm bốc nổi tiếng trên NES) theo cách hoàn toàn mới.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận