Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này cũng bác bỏ luận cứ của Xiaomi cho rằng áp dụng tiêu chuẩn châu Âu cho ốp lưng điện thoại thân thiện với trẻ nhỏ là không phù hợp tại Trung Quốc. SCC nói rằng trẻ nhỏ thường có xu hướng cắn ốp lưng điện thoại nên chúng cần phải được sản xuất với tiêu chuẩn an toàn cao hơn.

Cuộc điều tra của SCC cho thấy 7 mẫu ốp lưng điện thoại từ 5 thương hiệu Apple, Xiaomi, Tiya, Yuening và Q-Guo chứa chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn châu Âu.

ốp lưng điện thoại
Ốp lưng điện thoại Xiaomi bị hội người tiêu dùng Thâm Quyến cho vào danh sách đen vì chứa chất độc hại.

Nguy cơ gây ung thư

Trong thông báo phản hồi đưa ra hôm 13/4, Xiaomi cho biết Trung Quốc chưa có chuẩn công nghiệp cho ốp lưng điện thoại, và rằng chuẩn châu Âu mà SCC nhắc tới chỉ dùng cho bộ đồ ăn và đồ gia dụng của trẻ nhỏ.

Xiaomi cũng đưa ra 15 chỉ số đo kiểm và tuyên bố ốp lưng điện thoại của hãng an toàn với người sử dụng. Xiaomi hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 4 Trung Quốc. Với doanh số 450 triệu chiếc điện thoại trong năm ngoái, Trung Quốc hiện là thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Số lượng ốp lưng điện thoại bán ra cũng rất lớn.

Truyền thông Trung Quốc cho biết 75% người dùng nước này mua vỏ bảo vệ cho điện thoại, đồng thời có thói quen thay đổi ốp lưng điện thoại thường xuyên.

Ốp lưng iPhone cũng không đảm bảo chất lượng.

Theo báo cáo của SCC, các chất độc hại tìm thấy trong ốp lưng điện thoại chủ yếu là chì, phụ gia làm dẻo và hydrocarbon thơm đa vòng, có thể phá hủy cơ quan nội tạng, thậm chí gây ung thư.

Kết luận của SCC cũng cho thấy, lượng phụ gia làm dẻo trong ốp lưng điện thoại Xiaomi đạt mức 17%, cao cấp 170 lần tiêu chuẩn châu Âu. Trong khi đó, ốp lưng điện thoại Apple có lượng hydrocarbon thơm đa vòng cao gấp 50 lần so với tiêu chuẩn an toàn.

Đều là hàng chính hãng

Các mẫu ốp lưng điện thoại Apple và Xiaomi bị SCC phát hiện có vấn đề đều được bán qua các kênh ủy quyền chính hãng tại Trung Quốc. Apple hiện chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên.

Cũng theo SCC, 23 trong số 30 mẫu ốp lưng điện thoại đã vượt qua bài kiểm tra của tổ chức này, trong đó có các sản phẩm của Huawei và Vivo.

Ốp lưng dùng kim cương giả và bột lấp lánh có lượng chì vượt hàng nghìn lần tiêu chuẩn châu Âu.

SCC cho biết 2/3 người dùng mua ốp lưng điện thoại trên mạng, và 90% trong số này mua dưới mức giá 8 USD. Các mẫu ốp lưng điện thoại đính kim cương giả và bột lấp lánh có lượng chì cao gấp 1.550 lần tiêu chuẩn châu Âu, theo thông tin từ SCC.

Các mẫu ốp lưng điện thoại của Xiaomi thường có giá dưới 8 USD, thậm chí chỉ 1,5 USD, trong khi ốp lưng iPhone dao động 47-63 USD, thậm chí mẫu đắt nhất lên tới 125 USD.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] đây, Xiaomi cũng đã trình làng một chiếc sofa điện mang […]