Màn hình 18:9 gần như là chuẩn mực bắt buộc của những chiếc smartphone cao cấp. Tính năng này nhận được sự phản hồi rất tích cực từ người dùng. Tuy nhiên, là công nghệ tiên phong, màn hình 18:9 không tránh khỏi những bỡ ngỡ thuở ban đầu. Vậy đâu là mặt lợi, hại của tỷ lệ màn hình này?

Thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc

Tính năng màn hình đôi từng xuất hiện trên nhiều thiết bị trước khi được tích hợp cho phần mềm Android. Người dùng có thể tận dụng tính năng này để gói gọn nhiều nội dung hơn trên màn hình 18:9, cả kể theo chiều dọc hay chiều ngang.

LG G6 là một trong số smartphone đầu tiên dùng màn hình 18:9

Màn hình dài hơn cho phép chạy hai ứng dụng cùng lúc giúp tăng đáng kể hiệu suất sử dụng. Các ứng dụng hưởng lợi từ màn hình 18:9 là trình duyệt và eBook – mang lại nhiều không gian hiển thị ảnh và ký tự hơn.

Màn hình 18:9 được những người quen dùng màn hình máy tính lớn và game thủ đánh giá cao. Nhờ khả năng hiển thị nhiều nội dung hơn, định dạng màn hình này đang được coi là xu hướng thời thượng.

Dễ cầm nắm hơn

Với định dạng 18:9, nhà sản xuất có thể tăng kích cỡ màn hình mà không ảnh hưởng tới khả năng sử dụng thiết bị. Các thiết bị màn hình 6 inch sẽ cho người dùng cảm giác yên tâm hơn so với thiết bị 5,5 inch dùng định dạng màn hình trước đây.

Định dạng 18:9 và màn hình vô cực hỗ trợ cho nhau nên nhà sản xuất có thể dễ dàng triển khai tính năng này mà không ảnh hưởng tới cách thức sử dụng thiết bị.

Galaxy S8 là smartphone đầu tiên của Samsung được trang bị màn hình 18:9

Video chưa sẵn sàng

Ngày càng có nhiều thiết bị 18:9 (cả kể màn hình và TV) sẽ tạo cú hích cho sản xuất nội dung tương thích với định dạng mới.

Tuy nhiên, từ nay cho tới lúc đó bạn phải đưa ra các lựa chọn tương đối khó khăn khi xem video, chẳng hạn chấp nhận hy sinh phần hiển thị phụ đề hoặc mất nội dung hai cạnh bên màn hình.

Đã có một số nội dung được sản xuất cho định dạng 18:9 nhưng còn rất ít. Có lẽ bạn sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

Ứng dụng chưa sẵn sàng

Nhiều ứng dụng chưa được nâng cấp để tương thích với màn hình dài. Vì thế bạn sẽ phải chấp nhận tình trạng màn hình có hai sọc đen ở cạnh trên và dưới, hoặc cạnh hai bên.

Tuy đây không phải vấn đề nghiêm trọng nhưng nếu đã bỏ tiền đầu tư cho màn hình 18:9 đắt tiền hơn, chẳng lẽ bạn lại phải gánh lấy sự khó chịu này.

Màn hình 18:9 bắt đầu xuất hiện trên các mẫu smartphone tầm trung như LG Q6

Thao tác vuốt dài hơn

Kể cả màn hình 16:9 cũng gặp tình trạng này. Tuy nhiên, với màn hình dài hơn, rất khó để người dùng có thể vuốt chạm tất cả nội dung trên màn hình.

Trong trường hợp cần vuốt cả màn hình, chẳng hạn với trình duyệt, sự khác biệt giữa 16:9 và 18:9 không quá lớn. Nhưng nếu là game thủ cần độ chính xác cao, di chuyển ngón tay trong không gian rộng hơn sẽ giảm độ chính xác và kém hiệu quả hơn.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận