Trong số hàng tá những ứng dụng nhắn tin hiện nay, Messenger có lẽ là một trong những lựa chọn tệ nhất, theo Business Insider. Tuy nhiên, nó lại có lượng người dùng đông đảo nhất, khoảng 1,2 tỷ. Điều này khiến nó trở nên hữu ích – về cơ bản, giá trị lớn nhất của bất cứ ứng dụng nhắn tin là: “có bao nhiêu người trong danh bạ của bạn sử dụng nó”.

Facebook thừa nhận ứng dụng Messenger quét tin nhắn của người dùng, thậm chí lưu lại lịch sử cuộc gọi, tin nhắn ngoài ứng dụng của họ.

Cũng từ đây, Messenger nảy sinh vấn đề. Sở hữu lượng người dùng khổng lồ khiến Facebook tỏ ra thiếu tôn trọng khách hàng. Những gì xảy ra trong vài tuần qua cho thấy, Facebook tự đặt ra “luật” dành cho tin nhắn bên trong hộp thư của bạn, cho dù luật đó đúng hay không đúng.

Messenger cần tôn trọng người dùng

Theo nhiều cách, tin nhắn riêng tư của bạn gửi qua Facebook được coi là tài sản của Facebook. Công ty có trụ sở tại Menlo Park quét hình ảnh, link bạn gửi, trao chúng cho bất cứ ai họ muốn, hay xóa nó đi mà không được sự cho phép của bạn.

Một cách tự nhiên trong quá trình quét tin nhắn, Messenger thu thập hàng loạt dữ liệu của bạn, thậm chí cả lịch sử cuộc gọi và tin nhắn bên ngoài ứng dụng Messenger. Họ chỉ dừng hành động này khi bị phát hiện rộng rãi hồi tháng 3. Trả lời về việc này, Facebook cho biết người dùng cấp quyền cho họ làm như vậy.

“Tuân thủ đầy đủ”?

Nếu nghe CEO Mark Zuckerberg nói về cách Facebook quét tin nhắn của người dùng, bạn sẽ có cảm giác anh ta làm nhiệm vụ của một cảnh sát chống khủng bố, góp phần bảo vệ hòa bình thế giới. “Tôi nhớ một sáng thứ 7, tôi nhận cuộc gọi và phát hiện ra người ta đang cố gắng truyền bá tin nhắn nhạy cảm. Lúc này, nhiệm vụ của Facebook Messenger là nói với chính quyền. ‘Sắp có một cuộc bạo loạn, hãy đảm bảo rằng các anh có trang bị vũ trang khi đến đó’”, Zuckerberg nói trong bài phỏng vấn với Vox mới đây.

CEO Facebook Mark Zuckerberg gánh chịu nhiều chỉ trích thời gian gần đây.

Ngăn ngừa các hoạt động bạo lực có thể là lý do cứng rắn để Messenger quét tin nhắn của bạn, trường hợp mới đây cho thấy Facebook sử dụng quyền lực của mình để che mờ những thứ người dùng không để ý đến.

Một vài người từng chat với CEO Mark Zuckerberg cho biết khi họ kiểm tra các cuộc hội thoại, toàn bộ tin nhắn của Zuckerberg đã biến mất, theo TechCrunch. Trên các cuộc hội thoại đó, chỉ có tin nhắn của họ còn lại, giống như họ tự chat với chính mình.

Đây chắc chắn không phải tính năng trên Messenger. Nó chỉ được áp dụng cho các lãnh đạo của Facebook. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, Facebook nói họ “tuân thủ đầy đủ quy tắc hoạt động” và sẽ thêm một tính năng tương tự với tất cả người dùng trong tương lai gần.

Điều này khiến nhiều người bị tổn thương dữ dội vì 2 lý do: lãnh đạo Facebook có quyền lực đặc biệt, bao gồm việc xóa tin nhắn đã gửi (chưa biết còn quyền đặc biệt gì khác) và Facebook có thể quét hoặc đọc bất cứ nội dung gì trên tin nhắn của bạn nếu họ muốn.

Với scandal để lộ thông tin của hàng triệu người dùng gần đây, rõ ràng bạn không muốn nội dung các cuộc trò chuyện liên quan đến mối quan hệ, chính trị, gia đình hoặc việc kinh doanh của bạn bị lộ ra ngoài.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ thông tin của bạn. Nếu không thể, chúng tôi không xứng đáng phục vụ”, CEO Mark Zuckerberg nói.

Tin nhắn không mã hóa

Sẽ không chính xác nếu nói Messenger sử dụng một “cửa hậu” (backdoor) để đọc tin nhắn của bạn. Thực tế là không có cửa hậu nào cả. Messenger gửi và nhận tin nhắn không được mã hóa. Điều này đồng nghĩa, trên server của Facebook, họ lưu trữ các dòng text mà bất cứ ai cũng đọc được. Nó giúp Facebook quét tin nhắn dễ dàng hơn.

Trên thực tế, Facebook cũng cung cấp một chế độ nhắn tin có tên “hội thoại bí mật” nếu bạn không muốn bị quét. Tức là, bạn buộc phải chuyển sang chế độ mã hóa để yêu cầu Facebook không quét tin nhắn của mình.

WhatsApp, do Facebook sở hữu, mặc định mã hóa tin nhắn, iMessage của Apple cũng vậy.

Theo Business Insider, nếu bạn coi tin nhắn của mình là một thứ tài sản quý giá, hoặc ít nhất là riêng tư, hãy ngừng sử dụng Messenger, cho đến khi nhận được sự tôn trọng nhiều hơn từ Facebook.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận