Trong tháng 12 vừa qua, giá Bitcoin tăng khoảng 50% và lần đầu tiên vượt qua mốc 20.000 USD. Trong năm 2020, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này tăng khoảng 300%. Giá Bitcoin khởi động năm 2020 ở mức khoảng 7.000 USD và đã có một cú sụt về ngưỡng 3.000 USD vào tháng 3 trước khi leo thang trở lại.

Bitcoin
Giá Bitcoin đã tăng khoảng 300% trong năm 2020

Bitcoin “sẽ hướng tới mốc 50.000 USD trong quý 1/2021”, nhà quản lý quỹ Antoni Trenchev thuộc Nexo – một công ty chuyên về cho vay tiền ảo có trụ sở ở London – nói với Bloomberg. Tuần này, các nhà đầu tư tổ chức sẽ trở lại thị trường sau kỳ nghỉ đón năm mới, và giá Bitcoin có thể tăng cao hơn, ông Trenchev nói, đồng thời cho biết các nhà đầu tư cá nhân đã mua nhiều Bitcoin trong kỳ nghỉ vừa qua.

Chiến lược gia thị trường hàng hóa cơ bản Mike McGlone của Bloomberg Intelligence thì nói rằng Bitcoin được đưa ngày càng nhiều vào các danh mục đầu tư toàn cầu nhằm đa dạng hóa danh mục bên cạnh những loại tài sản tăng “nóng” thời gian qua như cổ phiếu ông nghẹ. Những người ủng hộ tiền ảo tin rằng Bitcoin sẽ giữ vai trò một kênh đầu tư lưu trữ giá trị trong bối cảnh các ngân hàng trung ương ồ ạt in tiền giấy, cho dù lạm phát toàn cầu vẫn đang ở mức thấp.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 16/12, Giám đốc đầu tư Scott Minerd của Guggenheim Investments nói rằng sẽ đến lúc giá tiền ảo này đạt mức khoảng 400.000 USD.

Diễn biến giá Bitcoin 6 tháng qua – Nguồn: Trading View

Tuy nhiên, vẫn còn đó những lý do để nhà đầu tư thận trọng, trong đó có việc các giao dịch Bitcoin còn thưa thớt. Điều này dẫn tới mức độ biến động mạnh của giá, chẳng hạn vào hôm 26/11, giá Bitcoin sụt 14% khi có những cảnh báo rằng giá tiền ảo này sắp bước vào một đợt điều chỉnh. Sau đợt leo thang dữ dội của giá Bitcoin trong năm 2017 là một đợt giảm 83% trong năm 2018.

Ngoài ra, đồng tiền ảo hiện nay vẫn đang được giới tội phạm sử dụng nhiều, dẫn tới một cái nhìn tiêu cực về kênh đầu tư này. Tháng 7 năm ngoái, hacker đã tấn công vì tài khoản Twitter của CEO Tesla Elon Musk, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm mục đích dùng Bitcoin để lừa đảo.

Bên cạnh đó, do bản chất phi tập trung hóa và hầu hết các giao dịch đều không rõ danh tính của Bitcoin, một khi có gian lận xảy ra, nhà đầu tư rất khó có thể lấy lại tiền. Chính sự phi tập trung hóa đã biến tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng thành một mục tiêu ưa thích của những kẻ lừa đảo, theo trang CNN Business.

“Khi giá một tài sản tăng mạnh như thế này, trong một thời gian dài như vậy, tôi trở nên thận trọng, và tôi kêu gọi những ai đang giao dịch Bitcoin không nên hưng phấn quá”, Giám đốc giao dịch Nicholas Pelecanos của công ty giao dịch tiền ảo NEM phát biểu. Tuy nhiên, ông Pelecanos dự báo giá Bitcoin có thể đạt 50.000 USD vào trung tuần tháng 2.

“Tôi tin rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu của một thị trường giá lên (bull market) cực lớn”, ông nói.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận