Trong hai tháng đầu năm 2020, Bitcoin vượt ngưỡng 10k sau một thời gian dài ở mức giá thấp. Điều đó cũng tạo nên tính cộng hưởng và kéo theo các đồng Ethereum, Ripple hay Bitcoin Cash đi lên theo hướng tích cực. Hiện cũng đã gần 3 năm kể từ “cú nhảy vọt” vượt mốc 20k của Bitcoin. Thị trường đang có một vài dấu hiệu củng cố cho sự quay trở lại của tiền ảo. Vậy những dấu hiệu cụ thể đó là gì và nó sẽ ảnh hưởng tới tiền số hoá ra sao?

1. Việc đầu tư từ các định chế tài chính lớn

Các quỹ đầu tư đã thực sự để ý tới lĩnh vực tiền ảo khi Bitcoin đạt ngưỡng 20k. Đó không phải là một con số tức thời hay phi lý. Trong 2 năm trầm lắng của thị trường tiền ảo, các tổ chức tài chính, ngân hàng hay quỹ tín thác đã thêm tiền ảo vào các danh mục đầu tư chính thức. Điểm thuyết phục các nhà đầu tư và quản lý nhất đó là giao dịch tiền ảo gia tăng cơ hội nhận được nhiều hoa hồng, tiền tưởng hơn khi khách hàng của họ có lãi.

2. Sự đầu tư từ khu vực nhỏ lẻ

Khu vực nhỏ lẻ ở đây chính là các trader độc lập. Tâm lý chung của nhóm này thường muốn kiếm lãi và rút nhanh. Việc giao dịch với các loại stable coins và altcoins không mang lại nhiều cơ hội như họ mong đợi. Một khi thị trường có dấu hiệu đi lên thì sự tham gia của nhóm này sẽ diễn ra khá ồ ạt, làm lưu lượng giao dịch tăng nhanh chóng và có thể đẩy giá lên nhanh hơn.

3. Sự đi lên của các đồng tiền cố định (stable coins)

Vốn hoá thị trường và lưu lượng giao dịch của các stable coins tại một số các sàn giao dịch như Binance đang gia tăng một cách nhanh chóng trong thời gian gần đây. Ví dụ: Tether (USDT), đồng stablecoins phổ biến nhất hiện nay đã có vốn hoá lên tới $4,650,353,693 USD. Nó cho thấy niềm tin của nhà đầu tư và loại tiền này đang gia tăng so với những năm trước vì nó không chịu sự biến động về giá và luôn ổn định.

Ngoài ra, các đồng tiền pháp định chính yếu khác ngoài USD cũng đang rậm rịch chuẩn bị để được thông qua và ban hành. Không một chính phủ nào muốn mất quyền kiểm soát tài chính đối với các công dân của mình. Thậm chí các ông trùm lớn trong làng social media nhưu Facebook cũng phát hành đồng tiền riêng Libra.

4. Việc gia tăng sử dụng tiền điện tử tại các thị trường

Các thị trường trên toàn cầu đang chấp thuận việc sử dụng tiền điện tử một cách phổ biến hơn, đặc biệt ở những nơi bị lạm phát phi mã. Có hai sự lựa chọn rõ rệt cho các thị trường này là Bitoin hoặc các đồng stable coins. Nếu Bitcoin có thể thắng trong cuộc đua này thì quả là điều tích cực vì đây là đồng tiền hoàn toàn tự do và người sử dụng không chịu hạn chế bởi các cơ quan chính quyền. Tuy nhiên, theo logic và các dấu hiệu thực tế thì rất có thể “cuộc đua” sẽ thuộc về stable coins.

Tác giả: Alex Phạm

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận