Hai ngày nay, chị Nguyễn Phương Bình (Long Biên, Hà Nội) không thể ngủ nổi khi tài khoản bitcoin của chị liên tục bốc hơi. 2 tuần trước, chị bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua bitcoin trong khoảng giá 38.000 – 39.000 USD/BTC với hy vọng đồng tiền này tăng giá. Tuy nhiên, lãi thì chưa thấy đâu nhưng tài khoản của chị đang lỗ lớn.

Bitcoin

Tính tới 16h45 chiều nay (9/5), bitcoin đã bốc hơi 3,17% về 33.442 USD/BTC, tổng giá trị vốn hóa chỉ còn 636 tỷ USD. Sắc đỏ cũng bao trùm cả thị trường khi nhiều đồng tiền số giảm mạnh như ethereum, XRP, terra, solana. “Mặc dù giá bitcoin giảm nhưng tôi lại không dám bắt đáy vì giá USD đang tăng chóng mặt. Thông thường, mọi người thường mua tiền số dưới dạng P2P đổi sang USDT nên mua lúc này không phải là lựa chọn thông minh”, chị Mai phân tích.

Hiện tại, chỉ số USD – Index là 103,78 điểm, mức cao nhất trong vòng 22 tháng. Trong khi tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước niêm yết là 23.135 đồng/USD. Giá USD tại Vietcombank là 22.780 – 23.090 đồng/USD (mua – bán). Eximbank cũng duy trì giá mua vào 22.850 đồng/USD và bán ra 23.050 đồng/USD.

Giới phân tích cho rằng nguyên nhân khiến thị trường tiền điện tử rung lắc là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diều hâu trong vấn đề lãi suất. Với lý do ngăn chặn đà tăng của lạm phát, Fed nâng lãi suất thêm 0,5 nên giới đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản được cho là không an toàn.

Trang đo lường tâm lý nhà đầu tư tiền mã hóa Alternative.me cho hay, chỉ số Fear and Greed (sợ hãi và tham lam) là 11 điểm ở mức “sợ hãi tột độ”. Trong khi tuần trước, trang đo lường này xác định tâm lý nhà đầu tư trên thế giới đang ở mức “nỗi sợ” với 28 điểm, tháng trước là 30 điểm.

Trước những sự bất ổn về thị trường, nhiều người lo sợ mùa đông tiền số (crypto winter) sắp đến, một hiện tượng chỉ sự sụt giảm mạnh của thị trường tiền điện tử. Trước đó, sự kiện mùa đông tiền số từng xuất hiện vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, sau khi bitcoin giảm tới 80% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại.

Hồi đầu năm, ông David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, công ty mẹ của Facebook cho rằng, mùa đông tiền số sẽ tái xuất. Trên Twitter, ông Marcus từng đề cập: “Khi mùa đông tiền số diễn ra, mọi người có thể xây những hệ sinh thái về tiền số tốt hơn. Đây cũng là thời gian để chúng ta giải quyết các vấn đề thực tế thay vì chỉ với một động thái là bơm token”.

Thậm chí, trong cuộc họp cổ đông thường niên của Tập đoàn Berkshire Hathaway mới đây, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho rằng bitcoin không phải là một tài sản hiệu quả và không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận