Tối 6.12, người hâm mộ Việt Nam xôn xao vì việc đã không nghe được phần hát Quốc ca trước trận đấu Việt Nam – Lào trong khuôn khổ AFF Suzuki cup. Một thông báo hiện trên kênh Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu như sau: “Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong quý vị thông cảm”.

Thông báo về việc tắt tiếng ở phần lễ chào cơ

Phần lễ chào cờ ở đây bao gồm cả phần chào cờ của cả hai nước. Nghĩa là bản tường thuật trận đấu trên Youtube, khán giả không thể nghe được cả quốc ca Lào lẫn quốc ca Việt Nam. Cũng phải nói thêm, nếu theo dõi tường thuật trực tiếp trên truyền hình, khán giả vẫn nghe được quốc ca bình thường.

Cùng lúc, trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng vụ việc này liên quan đến BH Media. Cụ thể, các ý kiến nhắc lại nghi án BH Media nhận sở hữu quyền tác giả với Tiến quân ca, đánh gậy bản quyền quốc ca nên mới có việc như vậy. Về nghi án này, BH Media cũng khẳng định họ không nhận mình nắm bản quyền tác phẩm Quốc ca. Họ chỉ đang được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý và khai thác bản ghi Tiến quân ca trên YouTube. Theo đó, bất kỳ ai sử dụng bản ghi này của Hồ Gươm mà chưa xin phép, đều vi phạm bản quyền.

Nước đi khôn ngoan của Next Media

Về vụ việc tắt nhạc phần chào cờ này, BH Media cho biết mình không hề liên quan. “Vụ việc các kênh YouTube tắt tiếng Quốc ca lần này không hề liên quan đến BH Media”, BH Media cho biết.

Mặc dù vậy, BH Media cũng đưa thêm thông tin để công chúng có thể hiểu hơn về việc tắt tiếng Quốc ca này. Theo BH Media, trong trận Việt Nam – Ả Rập Xê Út diễn ra tối 16.11 tại Việt Nam, kênh YouTube của FPT (đơn vị có bản quyền tiếp sóng trận đấu này) đã mất doanh thu vì trận đấu dùng bản ghi Tiến quân ca do hãng đĩa nước ngoài là Hãng đĩa Marco Polo sản xuất.

Ảnh chụp màn hình mà BH Media cung cấp cho thấy video trận đấu đăng tải trên kênh YouTube FPT Bóng Đá Việt đã bị Naxos Digital Services US (thay mặt cho Hãng đĩa Marco Polo) thông báo xác nhận sở hữu bản quyền bản ghi Quốc ca Việt Nam.

Thông báo về bản quyền bản ghi của Marco Polo đối với bản phát sóng trận đấu 16.11

Theo BH Media: “Kênh YouTube của FPT không có lỗi, họ chỉ là đơn vị tiếp sóng. Ban tổ chức sân mới chính là người đã chọn bản ghi Tiến quân ca của Hãng đĩa Marco Polo. Đây là bản ghi mà hãng đĩa này bỏ tiền sản xuất và đã đăng ký bản quyền trên YouTube. Theo luật, bất kì ai muốn sử dụng bản ghi này thì phải xin phép nhà sản xuất”.

BH Media cũng cho rằng: “Sự vô tư sử dụng bản ghi Tiến quân ca của hãng đĩa nước ngoài mà không xin phép của ban tổ chức sân, đã khiến các kênh YouTube ở Việt Nam tiếp sóng bị mất doanh thu”.

Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam – Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh YouTube của FPT mà thôi.

BH Media cũng cho rằng khi đoàn thể thao Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, phía Việt Nam cần chủ động chuẩn bị các bản ghi Tiến quân ca có bản quyền nộp cho Ban tổ chức sân. Như vậy quyền lợi cho các đơn vị tiếp sóng được đảm bảo mà không cần tắt tiếng Quốc ca.

Internet

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận