Lãnh đạo tại các công ty như Meta, Google, Twitter và TikTok có thể phải đối mặt với án tù nếu họ không hợp tác với cơ quan quản lý Internet (Ofcom) của Vương quốc Anh. Hôm 16/3, Chính phủ Anh thông báo lãnh đạo của các nền tảng có thể phải đối mặt với việc bị truy tố hoặc ngồi tù trong vòng 2 tháng khi Dự luật An toàn Trực tuyến mới được thông qua. Trước đó, thời hạn mà các hãng công nghệ phải tuân thủ theo luật là 2 năm.

An toàn khi sử dụng Internet đang là mối quan tâm lớn đối với chính phủ Anh

Dự luật này được trình bày trước Quốc hội Anh vào ngày 17/3, và có thể được thông qua, trở thành luật vào cuối năm nay.

“Các công ty công nghệ không bị quy trách nhiệm khi hành vi gây hại, lạm dụng và tội phạm gây ra bạo loạn trên nền tảng của họ”, bà Nadine Dorries, Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh cho biết.

Dự luật trên bắt buộc các dịch vụ mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và nền tảng cho phép người dùng chia sẻ nội dung cá nhân phải đưa ra các biện pháp để bảo vệ trẻ em, giải quyết hoạt động bất hợp pháp, và duy trì các điều khoản sử dụng của họ.

Chính phủ Anh cho biết một loạt tội danh mới đã được bổ sung vào dự luật, trong đó yêu cầu quản lý cấp cao của các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm hình sự vì phá hủy bằng chứng hoặc cung cấp thông tin sai lệch trong các cuộc phỏng vấn với Ofcom.

Facebook, Instagram, YouTube, Twitter và TikTok đều bị chỉ trích vì cho phép chia sẻ nội dung độc hại trên nền tảng của họ. Những nền tảng này khẳng định họ đang cố gắng loại bỏ những nội dung trên, nhưng nhiều nhà lập pháp vẫn chưa hài lòng.

Bà Dorries cho rằng các công ty cần thắt chặt thêm các biện pháp bảo vệ trên Internet.

“Với tất cả rủi ro trên Internet, chúng ta cần đảm bảo các biện pháp bảo vệ cơ bản cho thời đại kỹ thuật số. Nếu không hành động, chúng ta có thể vô tình làm tổn hại đến lợi ích và sự ngây thơ của vô số thế hệ trẻ em”, bà Dorries nhận định.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh cũng đã cảnh báo những gã khổng lồ truyền thông xã hội như Facebook về Dự luật An toàn Trực tuyến, buộc các nền tảng Internet phải quản lý các nội dung bất hợp pháp. Bà cũng khẳng định những lãnh đạo cao nhất như Mark Zuckerberg có thể phải ngồi tù nếu Facebook không tuân theo luật an toàn trực tuyến mới.

Ngoài quyền truy tố lãnh đạo các công ty công nghệ, Ofcom còn có quyền phạt các công ty này đến 10% doanh thu toàn cầu hàng năm nếu họ không tuân thủ các quy tắc. Cụ thể, Meta có thể bị phạt tới 10 tỷ USD dựa trên số liệu doanh thu năm 2021.

Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh đã đồng ý thông qua 66 khuyến nghị đối với Dự luật An toàn Trực tuyến được đưa ra vào năm ngoái. Khuyến nghị mới yêu cầu các nền tảng trực tuyến phải chịu trách nhiệm về các hoạt động bao gồm việc quảng bá hành vi tự làm hại bản thân, nội dung khiêu dâm hay tấn công mạng.

Mạng xã hội đang là nơi lan truyền nhiều nội dung độc hại

Ông Damian Collins, Chủ tịch ủy ban chung về dự thảo Luật An toàn Trực tuyến cho rằng việc áp dụng các khuyến nghị là một “quyết định quan trọng” đối với sự an toàn của người dùng Internet trên toàn thế giới.

“Tôi rất mừng khi thấy Chính phủ đã áp dụng các khuyến nghị của chúng tôi, điều này sẽ đưa Vương quốc Anh trở thành nơi sử dụng Internet an toàn nhất trên thế giới. Kỷ nguyên tự do của các ‘trùm công nghệ’ cuối cùng cũng đã kết thúc”, ông Collins cho biết.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận