Smartphone cấu hình cao mà giá cực rẻ, hay những chiếc điện thoại giá rẻ nhưng mang trong mình những tính năng của phân khúc cao cấp… Là những câu ví von mỗi khi những chiếc smartphone Xiaomi được đem ra bàn luận. Đối với những gì người sử dụng nhận lại được so với số tiền họ bỏ ra cho những chiếc điện thoại Xiaomi nói riêng cũng như các thiết bị khác của Xiaomi nói chung là hoàn toàn hợp lí.

Cấu hình cao, màn hình đẹp, pin vô cùng bền bỉ và quan trọng nhất là mức giá rẻ đến không tưởng. Cũng chính vì những lý do nêu trên mà ông lớn Trung Quốc này luôn chiếm lĩnh một khoản thị phần vô cùng lớn ở phân khúc giá rẻ và tầm trung. Việc nắm bắt xu hướng đi kèm cùng thị hiếu của người dùng đặc biệt là khi ở Việt Nam luôn có một suy nghĩ rằng “ngon, bổ, rẻ” Xiaomi đã hiện thực hóa được điều này và thành quả thu về chắc chắn vô cùng ngọt ngào.

Lợi nhuận mà nhà sản xuất Trung Quốc biểu hiện rõ nét nhất qua số lượng máy bán ra trên toàn cầu, doanh thu thị phần, tốc độ tăng trưởng và giá cổ phiếu của hãng. Và chắc chắn rằng mọi con số này đều đạt mức rất cao. Tuy vậy tại một sự kiện mới đây của mình thì Apple Trung Quốc lại khẳng định một điều rằng: Chúng tôi chưa bao giờ lấy lãi quá 5% từ phía người sử dụng. Và nếu có điều này xảy ra thì chắc chắn rằng bạn sẽ sớm nhận lại được số tiền này. Cụ thể hơn của vấn đề này ra, bài viết này sẽ đem lại cho bạn những phân tích chi tiết. Còn chờ điều gì nữa mà không đi vào tìm hiểu nó ngay nào.

Tại sự kiện ra mắt smartphone Mi 6X, Xiaomi đã tuyên bố rằng lợi nhuận ròng của họ từ việc kinh doanh phần cứng, bao gồm smartphone, IoT và các sản phẩm phục vụ đời sống khác, chưa bao giờ vượt quá 5%. Hãng điện tử Trung Quốc này còn hứa rằng nếu lợi nhuận của mảng phần cứng vượt quá 5% họ sẽ tìm cách trả lại phần dư ấy cho người dùng. Xiaomi chưa tiết lộ sẽ trả lại theo cách nào nhưng nhiều khả năng họ sẽ đầu tư cho R&D để mang tới cho người dùng các thiết bị tốt hơn.

Với chiến lược này, Xiaomi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ lâu dài từ người tiêu dùng và bán sản phẩm với số lượng lớn và biên lợi nhuận nhỏ. Xiaomi tin rằng đây là mức lợi nhuận phù hợp cho mảng phần cứng của Xiaomi trong thời gian dài.

Mô hình kinh doanh “ba môn phối hợp” mà Xiaomi tạo ra giúp họ tự tin rằng những sản phẩm độc đáo trong đó bao gồm phần cứng, dịch vụ internet và bán lẻ mớ sẽ giúp họ phát triển nhanh chóng. Thêm vào đó thì hãng này tự hào là thương hiệu smartphone duy nhất có thể phục hồi sau khi bị sụt giảm doanh số. Sự phát triển của Xiaomi là kết quả của mô hình kinh doanh tiên tiến và liên kết chặt chẽ với nhau.

Xiaomi cho biết thêm rằng việc giảm tối thiểu chi phí hoạt động là trọng tâm hãng này theo đuổi nhằm cạnh tranh với các đối thủ và lợi nhuận ròng ở mức 5% phản ánh mức độ hiệu quả trong việc giảm chi phí của công ty. Qua việc ra mắt nhiều sản phẩm khác nhau, nhà sản xuất Trung Quốc đã thành công trong việc tung ra những sản phẩm tốt nhất và giữ giá của nó gần bằng với chi phí sản xuất. Điều này giúp cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp và giúp các sản phẩm này mau chóng tới tay người tiêu dùng.

Mức lợi nhuận hợp lý là xu hướng không thể tránh khỏi của ngành công nghiệp và bất kỳ động thái nào nhằm tăng lợi nhuận đều sẽ thất bại sẽ là cái đích mà Xiaomi muốn hướng tới trong một tương lai không xa. Và ở thời điểm hiện tại thì Xiaomi tuyên bố đạt hơn 100 tỷ CNY mỗi năm và có khoảng 20.000 nhân viên.

Hi vọng qua bài viết nói trên đã giúp chúng ta hình dung ra tình hình phát triển của Xiaomi hiện tại cũng như những đường lối phát triển của hãng trong thời gian sắp tới. Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào, hãy chia sẻ để cùng nhau bàn luận nhá.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận