Apple vừa bất ngờ công bố hai mẫu iPad mới, gồm iPad Pro và iPad (thế hệ 10) hôm 18/10. Trong đó, chiếc iPad thế hệ thứ 10 nhận được nhiều sự quan tâm với nâng cấp lớn về thiết kế, màn hình và tính năng.

Từ nay, Apple Pencil không thể sạc trực tiếp qua iPad. Ảnh: iMore

Tuy nhiên, điều khiến người dùng khó chịu là táo khuyết lại tiếp tục đưa ra một chiếc adapter chuyển cổng nếu muốn sử dụng Apple Pencil.

Theo CNBC, không giống với iPad Air, iPad Pro hay iPad Mini ra mắt trong 2 năm gần đây, chiếc iPad đời mới này chỉ hỗ trợ Apple Pencil thế hệ đầu tiên, kết nối bằng cổng Lightning. Nhưng iPad mới lại dùng USB-C nên người dùng không thể sạc thiết bị bằng cách cắm trực tiếp vào cổng kết nối của iPad như trước đây.

Thay vào đó, giải pháp nhà táo đưa ra cho họ là mua thêm một chiếc adapter chuyển “USB-C to Apple Pencil Adapter” có giá 9 USD. Trên thực tế, đây chỉ là một đầu chuyển từ USB-C sang Lightning. Apple cho biết adapter này sẽ được tặng kèm nếu người dùng mua Apple Pencil mới có giá 99 USD nhưng sẽ phải bỏ thêm 9 USD để mua riêng nếu dùng bút cũ. “Bạn cần mua đầu chuyển USB-C sang Lightning để kết nối và sạc”, táo khuyết viết trong thông báo.

Chiếc adapter chuyển có giá 9 USD của Apple. Ảnh: Apple

Tuy nhiên, một vấn đề khác lại xảy ra là việc sạc Apple Pencil với iPad mới sẽ thêm phần phức tạp. Người dùng sẽ phải cắm Apple Pencil vào adapter chuyển, sau đó mới dùng được cho cổng sạc của iPad.

Theo The Verge, cách thức này phiền hơn cách sạc bằng cách cắm trực tiếp Apple Pencil vào iPad như trước đây. Đây cũng là cách duy nhất để kết nối Apple Pencil với iPad thế hệ 10, CNBC cho biết.

Trước đó, táo khuyết cũng từng gây tranh cãi khi cắt bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone 7 và cung cấp tai EarPods cắm qua cổng Lightning. Hãng còn để kèm một dây chuyển đổi Lightning – 3,5 mm trong hộp, nhưng đã cắt bỏ phụ kiện này vào năm 2018 từ khi ra mắt thế hệ iPhone XS và XR. Kể từ thời điểm đó, người dùng phải trả thêm 9 USD để có adapter chuyển cổng tai nghe trên iPhone.

Đến năm 2021, Apple lại tiếp tục gây tranh cãi khi không tặng kèm cáp sạc và tai nghe khi bán cùng iPhone. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng bắt buộc phải mua cáp sạc chính hãng với giá 19 USD, tai nghe với giá 19 USD, hoặc mua AirPods với giá khởi điểm từ 159 USD cho AirPods đời 2.

Nói về sự thay đổi này, Apple cho biết việc cắt giảm phụ kiện, sử dụng hộp đựng nhỏ cho phép công ty giảm lượng khí thải carbon hàng năm xuống 2 triệu tấn, tương đương 500.000 chiếc ôtô đang lưu thông.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến gã khổng lồ công nghệ vướng vào không ít rắc rối. Mới đây, hôm 13/10, một tòa án bang ở Brazil đã phạt Apple 19 triệu USD vì không bán iPhone kèm sạc. “Rõ ràng, hãng công nghệ chỉ đang viện cớ bảo vệ môi trường hòng ép người dùng mua thêm cục sạc mặc dù trước đó, thiết bị này luôn được bán kèm với điện thoại”, đơn kiện nêu rõ.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Apple bị Bộ Tư pháp Brazil phạt 2,3 triệu USD vì cung cấp một sản phẩm chưa hoàn thiện cho người tiêu dùng. Cơ quan này yêu cầu dừng bán toàn bộ model iPhone không kèm củ sạc trong hộp hồi tháng 9.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận