Được nhiều người quan tâm hiện nay là các loại máy đuổi muỗi hoạt động theo cơ chế tỏa ra ánh sáng, mùi hoặc sóng siêu âm gây ức chế hoạt động của muỗi. Một số loại tỏa ra ánh sáng thu hút muỗi trong một phạm vi nhất định và tiêu diệt.

Thị trường đa dạng

Trên nhiều trang siêu thị trực tuyến, máy diệt muỗi có giá dao động từ 80.000 – 200.000 đồng. Đặc biệt mặt hàng nguồn gốc Trung Quốc thường có mẫu mã đa dạng hơn, từ hình thú, nấm cho tới hình quạt.

Cao cấp hơn là loại đèn đuổi muỗi xông tinh dầu của Nhật có giá dao động từ 350.000 – 500.000 đồng. Sản phẩm đi kèm một hộp tinh dầu dùng trong 60 ngày. Theo người bán, tinh dầu đi kèm có đủ loại giá, từ 150.000 – 220.000 đồng.

Chị Mai, một người chuyên buôn bán hàng xách tay Nhật, cho biết: “Gần đây, nhiều khách hàng hỏi về máy đuổi muỗi Nhật. Shop của tôi nhập hàng về đợt nào hết luôn đợt đó”.

Một sản phẩm máy đuổi muỗi được rao bán trên mạng.

Chị cũng chia sẻ thêm: “Hiện nay nhiều người rao bán sản phẩm này nhưng giá cả loạn lắm. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ những nơi có nguồn hàng rõ ràng”.

Chia sẻ về chất lượng các loại sản phẩm này, nhiều người tỏ ra khá hài lòng, đặc biệt là những gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường không muốn dùng thuốc xịt muỗi bởi lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chị Hương (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Tôi đang mang bầu nên rất lo lắng khi có tin Việt Nam cũng có người nhiễm virus Zika. Trước tôi hay dùng hương diệt muỗi nhưng nay có con nhỏ nên sợ ảnh hưởng. Xem video quảng cáo trên mạng thấy máy hút được rất nhiều muỗi nên mua về dùng thử…”

Phạm vi đuổi muỗi hạn chế

Trên thực tế, qua phản hồi của người tiêu dùng, sản phẩm máy đuổi muỗi hiện nay cũng chỉ mang lại hiệu quả tương đối. Dường như muỗi chỉ sợ thời gian đầu rồi lại đâu vào đấy. Anh Tú Nam (Linh Đàm) cho biết: “Vài tuần đầu thì thấy máy kêu vo vo, muỗi giảm, nhưng sau đó lại hoành hành. Sau 1 ngày bật máy theo hướng dẫn sử dụng, chỉ thấy hút được vài con. Trong khi đó, tối ngủ vẫn thấy muỗi xuất hiện”.

Rủi ro cao

Còn theo chị Hoa – chủ một shop đồ gia dụng online khá có tiếng cho biết, bản thân chị đã kiểm tra thử nhiều loại máy đuổi muỗi nhưng thấy không có hiệu quả rõ rệt. Nhiều máy hút, đuổi muỗi được quảng cáo hiệu quả trong phạm vi lớn nhưng thường chỉ được hoạt động hiệu quả trong khoảng vài mét. Ngoài ra, nếu mua hàng trôi nổi, khách hàng phải chấp nhận rủi ro, máy chỉ hoạt động được thời gian ngắn là hỏng hoặc không còn hiệu quả diệt muỗi.

Còn trên các diễn đàn chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc con, các thành viên cũng đang chia sẻ phương pháp diệt muỗi tiết kiệm chi phí và hạn chế muỗi như tự làm tinh dầu xả hoặc tự chế các thiết bị thu hút muỗi đơn giản, dễ làm…

Tuy nhiên theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, cách tốt nhất là mắc màn khi ngủ hoặc dùng lưới chống muỗi, giữ mỗi trường thoáng khí. Đối với các gia đình có trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, tốt nhất không nên sử dụng máy đuổi muỗi có sóng siêu âm bởi có thể gây tác động không tốt tới hệ thần kinh.

Ngoài ra cũng có một số thương hiệu máy cao cấp với giá thành tương đối cao nhưng đạt hiệu quả tốt hơn, các bạn có thể tham khảo thêm.

Máy đuổi muỗi AEDES thương hiệu cao cấp đến từ Đài Loan

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận