Khi hoạt động với hiệu năng cao, ví dụ như chơi game hoặc xử lý đồ họa, chiếc laptop Microsoft Surface Book 2 có thể ngốn nhiều năng lượng hơn so với bộ sạc của máy hoặc Microsoft Dock có thể cung cấp.

Surface Book 2
Tuy nhiên sau khi PCworld liên hệ với Microsoft về vấn đề này, đại diện của công ty cho biết đây không phải là một lỗi mà là một tính năng đặc biệt.

Khi Microsoft ra mắt Surface Book 2, mặc dù là một chiếc laptop nhưng lại mang sức mạnh của một chiếc máy tính desktop. Phó Chủ tịch Panos Panay của Microsoft cũng đã từng nói: “Đây là một chiếc máy tính để bàn”.

Bằng chứng là chúng ta có bên trong Surface Book 2 một card đồ họa Nvidia GTX 1060 rời (phiên bản thấp hơn cũng được trang bị GTX 1050). Trong sự kiện ra mắt, Microsoft còn trình diễn khả năng chơi game Gears of War 4 trên Surface Book 2, với FPS ổn định ở mức cao.

Thế nhưng trong thử nghiệm và đánh giá thực tế của PCworld, các chuyên gia công nghệ đã rất thất vọng. “Với các tác vụ nặng, Surface Book 2 thậm chí còn ăn vào pin mặc dù đã cắm sạc. Khi đẩy chiếc laptop lên hết công suất, hiệu năng tự động được giảm xuống để tự bảo vệ chính mình”.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Khi bỏ ra tới 3.000 USD cho một chiếc máy tính, dù là laptop thì bạn cũng muốn được nhận lại hiệu năng xứng đáng với những gì mình đã bỏ ra. Chắc chắn bạn không muốn mua chiếc laptop này về chỉ để lướt web hay xem phim. Sự thật là Surface Book 2 không thể làm được như những gì Microsoft đã tuyên bố.

Khi “Hiệu năng tốt nhất” không phải là sự lựa chọn tốt nhất

Vấn đề tự động giảm hiệu năng xảy ra khi Power Mode Slider được đặt ở chế độ Best performance (hiệu năng cao nhất). Đây cũng là tính năng mà bạn sẽ tìm thấy trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creators Update. Power Mode Slider cho phép điều chỉnh giữa 3 chế độ: hiệu năng tốt nhất, tiết kiệm pin và trung bình.

Surface Book 2

Mặc dù không có thử nghiệm chính xác với từng chế độ, nhưng Windows thường tự động điều chỉnh chế độ tiết kiệm pin khi không cắm sạc và hiệu năng cao nhất khi cắm sạc.

Thiết lập chế độ hiệu năng cao tạo ra một số khác biệt, như tốc độ GPU tăng và tốc độ quạt cũng tăng, kèm theo nhiều tiếng ồn hơn. Với một chiếc vga GTX 1060 rời, chắc chắn việc kích hoạt chế độ này sẽ tăng đáng kể hiệu năng của Surface Book 2.

Tuy nhiên vấn đề bắt đầu xảy đến khi PCworld tiến hành thử nghiệm.

Làm rõ vấn đề hiệu năng và điện năng của Surface Book 2

PCworld phát hiện ra rằng khi Surface Book 2 hoạt động ở hiệu năng cao, vga nóng lên, quạt chạy nhanh hơn và phát ra nhiều tiếng ồn hơn, cũng là lúc chiếc laptop này lấy thêm điện năng từ pin. Nó chứng minh rằng bộ sạc bán kèm máy không cung cấp đủ điện năng cho chiếc laptop.

Microsoft cho biết bộ sạc bán kèm Surface Book 2 có công suất 102 watt, đầu ra định mức là 1,5A ở 120 volt. Sử dụng đồng hồ đo, PCworld thấy rằng Surface Book 2 sử dụng tới 101 watt từ nguồn điện của bộ sạc.

Surface Book 2

Tiến hành thử nghiệm “căng thẳng” trên Surface Book 2 bằng phần mềm FurMark trong cửa sổ 1280×720 pixel và kết hợp với Prime95 để đẩy hết công suất CPU. Kết quả là sau 45 phút thử nghiệm, pin của Surface Book 2 sụt giảm 15% dù đã cắm sạc.

Tiến hành thử nghiệm với chiếc laptop Gigabyte Aero 14 có cùng thông số phần cứng ( i7 7700HQ và GTX 1060 rời). Nhưng kết quả là không có % pin nào sụt giảm, do Aero 14 sử dụng bộ sạc 150 watt.

PCworld cũng nhận thấy rằng sau khi sử dụng Surface Book 2 ở hiệu năng cao trong vài giờ, tốc độ đồng hồ của GTX 1060 bị hạn chế từ 1.4GHz xuống chỉ còn 1GHz. Trong khi đó, Aero 14 vẫn có thể duy trì mức hiệu năng cao nhất.

Surface Book 2

Đại diện của Microsoft khẳng định: “Trong khi người dùng chơi game liên tục với Power Mode Slider thiết lập ở chế độ hiệu năng tốt nhất, nguồn điện có thể được lấy thêm từ pin của máy để cung cấp và duy trì hoạt động ở mức hiệu năng cao. Thiết kế đặc biệt giúp pin sẽ không bao giờ bị dùng cạn kiệt, đảm bảo người sử dụng có thể tiếp tục dùng Surface Book 2 để làm việc”.

Hãy chấp nhận thỏa hiệp với Surface Book 2

Đại diện của Microsoft đã phản đối ý kiến của PCworld rằng Surface Book 2 có thể sử dụng như một chiếc laptop chơi game chuyên nghiệp. Trong một tuyên bố mới đây Microsoft cho biết: “Surface Book 2 được thiết kế để cung cấp hiệu suất chưa từng có cho người dùng cần một chiếc laptop mạnh mẽ để làm việc. Nó khiến cho Surface Book 2 là sự lựa chọn tuyệt vời của các nhà thiết kế, đồ họa, những người dùng chuyên nghiệp”.

Trên thực tế, Surface Book 2 có thể xử lý rất tốt ngay cả với phần mềm đồ họa nặng như Adobe Creative Cloud, mà không ngốn một % pin nào. Có lẽ việc chơi game ở sự kiện ra mắt Surface Book 2 chỉ là một cách quảng bá và phô trương sức mạnh của chiếc laptop này, chứ thật ra Microsoft không thiết kế Surface Book 2 để chúng ta chơi game.

Mặc dù có một chút thất vọng, nhưng chúng ta hãy chấp nhận thỏa hiệp với Surface Book 2. Nếu muốn mua laptop chơi game, chúng ta có thể lựa chọn những thương hiệu khác.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận