Sáng 25/8, kênh YouTube của báo Thanh Niên bị đổi tên thành Ripple Global cũng như toàn bộ tiêu đề video trên kênh chuyển thành nội dung quảng cáo tiền số. Cụ thể, tất cả video trên kênh đều có tiêu đề chuyển thành “Ripple XRP. Market Cycle Tops, Janet B. Corruption | XDC, XRP +31% SEC, XRP Utility”.

Báo Thanh Niên
Kênh YouTube Báo Thanh Niên bị hack quảng cáo tiền ảo

Trước đó vài giờ, kênh YouTube Báo Thanh Niên cũng bị đối tượng chiếm đoạt quyền phát trực tiếp, livestream quảng cáo tiền số. Ngoài ra, nhiều video cũ được đặt ở chế độ riêng tư của kênh YouTube Báo Thanh Niên cũng bị công khai. Hiện kênh YouTube này đã bị khóa với thông báo “vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của YouTube”.

“Nội dung quảng bá tiền số là dạng nội dung vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của YouTube, nên nền tảng này đã xóa video phát trực tiếp trên kênh”, Hùng Phạm đại diện một mạng đa kênh lớn tại Việt Nam cho biết.

Kênh YouTube của báo Thanh Niên thuộc mạng lưới đa kênh Pops Worldwide. Về phía Thanh Niên và đại diện Pops Worldwide cho biết đã ghi nhận vụ việc và đang liên hệ với YouTube để xử lý.

Loại tiền số được hacker quảng bá trên trên kênh này là XRP của Ripple. Đồng tiền số này từng bị Forbes cảnh báo có nhiều dấu hiệu của một dự án lừa đảo.

Trong phần mô tả video trên kênh YouTube của Thanh Niên còn bị hacker đính kèm đường dẫn kêu gọi người dùng gửi một khoản tiền vào địa chỉ ví điện tử để có cơ hội nhận lại gấp đôi. Đây là chiêu trò quen thuộc mà các đối tượng hack kênh YouTube sử dụng để lừa đảo người xem.

Theo thống kê của Social Blade, kênh Báo Thanh Niên có 3,81 triệu người theo dõi. Đây hiện là kênh YouTube lớn thứ 61 tại Việt Nam.

Trước Báo Thanh Niên, nhiều kênh YouTube của nghệ sĩ Việt cũng từng gặp vụ việc tương tự. Ngày 20/11/2020, ca sĩ Hồ Quang Hiếu thông báo về việc kênh YouTube của anh phát livestream tặng tiền điện tử. Kênh YouTube của LynkLee, Lý Hải, Phúc Du và nhiều nghệ sĩ khác cũng bị tấn công, thay đổi nội dung.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận