Chỉ vài tuần trước khi Apple giới thiệu iPhone 13, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đưa ra dự đoán khiến nhiều người ngạc nhiên: iPhone 13 có khả năng nghe gọi, nhắn tin mà không cần dùng sóng di động.

iPhone 13
Ming-Chi Kuo cho rằng iPhone 13 có thể gọi điện qua vệ tinh. Ảnh: Gizchina

Chúng ta dễ dàng bỏ qua tin đồn này nếu người tiết lộ không phải là Ming-Chi Kuo, một nhà phân tích thường xuyên cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm sắp ra mắt của Apple.

“Nếu Apple kích hoạt chức năng phần mềm liên quan, người dùng iPhone 13 có thể gọi và gửi tin nhắn qua vệ tinh khi không nằm trong vùng phủ sóng 4G/5G”, Ming-Chi Kuo nêu trong báo cáo gửi các nhà đầu tư.

Cũng theo ông, tính năng này vận hành dựa trên chip Qualcomm X60 tùy biến, được trang bị trong iPhone 13. Ming-Chi Kuo cho rằng Globalstar, một nhà cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh tầm thấp (LEO) sẽ hợp tác về mặt công nghệ và vận hành với Apple.

Kịch bản đơn giản nhất là nhà mạng sẽ ký hợp đồng trực tiếp với Globalstar để giải quyết vấn đề chi phí phát sinh do các cuộc gọi sử dụng sóng vệ tinh.

Theo Kuo, Apple xem kết nối qua vệ tinh LEO là hướng phát triển tiềm năng. Trong tương lai, hãng tiếp tục thúc đẩy công nghệ này để “cung cấp trải nghiệm mới mẻ”, bao gồm cả xe điện, thiết bị thực tế hỗn hợp và Internet vạn vật.

Đây là một bất ngờ lớn, chưa từng được đề cập từ trước đến nay. Ngay cả các thiết bị di động Android phổ biến trên thị trường, vốn được xem là nhanh nhạy hơn iPhone trong việc đưa thêm tính năng mới, cũng chưa từng có.

Sau dự đoán của Ming-Chi Kuo, Bloomberg cho rằng kết nối vệ tinh sẽ được sử dụng để gửi tin nhắn đến các dịch vụ khẩn cấp và liên hệ khi không có mạng di động. Phần cứng cho tính năng này đã sẵn sàng, kịp xuất hiện cùng iPhone 13, tuy nhiên, Apple sẽ không công bố nó trong năm nay.

Vào năm 2019, Bloomberg từng tiết lộ Apple đã tuyển dụng một nhóm bí mật, bao gồm các kỹ sư phần mềm, phần cứng và hàng không vũ trụ để phát triển công nghệ truyền dữ liệu vệ tinh.

Tuy nhiên, sau 5 năm hoạt động, nhóm phát triển này không đạt được kết quả cụ thể nào. Cuối cùng, Apple phải dừng dự án.

iPhone 13 được xem là dòng sản phẩm quan trọng nhất của Apple trong năm nay. Dự kiến hãng sẽ tổ chức sự kiện công bố trong nửa đầu tháng 9. Các tin đồn gần đây cho rằng iPhone 13 vẫn giữ 4 phiên bản, với tên gọi và kích thước tương tự thế hệ trước, bao gồm iPhone 13 mini (5,4 inch), iPhone 13, 13 Pro (6,1 inch) và iPhone 13 Pro Max (6,7 inch).

Một số thay đổi đáng chú ý về ngoại hình là phần khuyết đỉnh (notch) nhỏ hơn, cụm camera bố trí lại ống kính và tăng kích thước. Bên trong, Apple sẽ nâng cấp chipset A15 Bionic, tăng dung lượng pin, cải tiến cảm biến máy ảnh cho iPhone 13.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận