Chỉ sau 3 tuần ra mắt (17-9-2018), iOS 12 đã nhanh chóng được cài đặt trên hơn 50% các thiết bị iOS (iPhone, iPad và iPod Touch). Đây là một trong những bản cập nhật tốt nhất từng có của Apple, tối ưu hóa hiệu suất và loại bỏ các tính năng phiền toái nhằm tăng thêm trải nghiệm khi sử dụng.

1. Theo dõi việc sử dụng pin

Bắt đầu từ iOS 12, Apple đã cải tiến hoàn toàn mục Settings (cài đặt) > Battery (pin), cho phép người dùng theo dõi trực quan cách iPhone, iPad tiêu thụ pin trong 24 giờ hoặc 7 ngày vừa qua.

Khi nhấn vào một khu vực bất kì trong biểu đồ, bạn có thể biết được ứng dụng nào đã được sử dụng trong thời gian đó, cùng với mức tiêu thụ tương ứng. Từ đó hạn chế thời gian sử dụng hoặc chuyển sang các phần mềm thay thế (Facebook Lite, Messenger Lite, Friendly,…).

2. Vô hiệu hóa tính năng làm mới ứng dụng trong nền

Background App Refresh là tính năng cho phép các ứng dụng làm mới thông tin ở chế độ nền, điều này đồng nghĩa với việc pin trên iPhone sẽ tiêu tốn nhiều hơn.

Để hạn chế tình trạng trên, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Backgroud App Refresh (làm mới ứng dụng trong nền). Tại đây, người dùng chỉ cần tắt bớt các ứng dụng không cần thiết, đơn cử như Facebook, Google Photos,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào Settings (cài đặt), bấm vào một ứng dụng bất kì và vô hiệu hóa tùy chọn Background App Refresh (làm mới ứng dụng trong nền).

3. Vô hiệu hóa dịch vụ định vị

Một số ứng dụng muốn sử dụng vị trí của bạn để mang lại trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên, chức năng này sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ pin. Do đó, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Privacy (quyền riêng tư) > Location servives (dịch vụ định vị). Tại đây, người dùng chỉ cần chọn các ứng dụng không cần thiết và thiết lập thành Never (không).

Đối với các ứng dụng cần chính xác vị trí như Google Maps, Grab,… bạn hãy thiết lập là While Using the App (khi dùng ứng dụng) thay vì tắt hoàn toàn.

4. Giảm độ sáng màn hình

Việc sử dụng màn hình quá sáng có thể khiến bạn chói mắt và máy mau hết pin. Do đó, người dùng hãy vào Settings (cài đặt) > Display & Brightness (màn hình & độ sáng), kéo thanh trượt điều chỉnh độ sáng màn hình cho đến khi cảm thấy vừa ý. Tất nhiên, bạn có thể thực hiện việc này trong Control Center để tiết kiệm thời gian.

Nếu muốn độ sáng thay đổi tự động theo môi trường, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Accessibility (trợ năng) > Display Accommodations (thích nghi màn hình) và bật tùy chọn Auto-Brightness (độ sáng tự động).

5. Wi-Fi Assist

Nếu đang ở trong một khu vực có tín hiệu WiFi không ổn định, pin trên các thiết bị iOS sẽ nhanh hết hơn do máy liên tục tìm kiếm tín hiệu. Để ngăn chặn điều này, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Cellular data (dữ liệu di động), kéo xuống bên dưới và kích hoạt tùy chọn Wi-Fi Assist.

6. Bật chế độ máy bay

Tương tự như trên, nếu kết nối kém, bạn hãy cân nhắc chuyển tạm thời thiết bị sang Airplane mode (chế độ máy bay). Việc này cũng sẽ vô hiệu hóa kết nối Bluetooth, WiFi, tín hiệu điện thoại và dữ liệu di động. Mặc dù đây không phải là một lựa chọn khả thi nhưng là cách tiết kiệm pin tạm thời trên iOS.

7. Giảm thời gian tự động khóa màn hình

Để thực hiện, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Display & Brightness (màn hình & độ sáng) > Auto-Lock (tự động khóa) và thiết lập thành 30 giây hoặc 1 phút.

8. Tắt tính năng sáng màn hình khi có thông báo

Không phải thông báo nào cũng quan trọng, do đó, nếu màn hình cứ sáng liên tục sẽ khiến iPhone nhanh hết pin hơn. Do đó, tại màn hình khóa, bạn hãy vuốt từ phải sang trái trên một thông báo bất kì và chọn Deliver Quietly (gửi một cách lặng lẽ).

9. Vô hiệu hóa các widget không mong muốn

Widget là các tiện ích đi kèm, cho phép bạn theo dõi thời tiết, thời lượng pin, sự kiện trong ngày,… Tuy nhiên, không phải widget nào cũng thực sự cần thiết, do đó, tại màn hình chính của iPhone, bạn hãy vuốt từ phải sang trái cho đến khi đến trang cuối cùng. Nhấn vào nút Edit (sửa) ở cuối trang và xóa bớt các tiện ích không cần thiết.

10. Giảm tần suất tìm nạp dữ liệu

Khi thêm tài khoản email, iPhone sẽ tự động tải về dữ liệu từ máy chủ, điều này sẽ khiến thiết bị tiêu tốn pin nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm tần suất tìm nạp dữ liệu bằng cách vào Settings (cài đặt) > Password & Account (mật khẩu & tài khoản) > Fetch (tìm nạp dữ liệu mới), chọn 30 phút một lần hoặc thực hiện việc tải dữ liệu theo cách thủ công.

11. Chuyển sang chế độ tối

Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng chế độ tối trên các ứng dụng được hỗ trợ, đơn cử như YouTube, Firefox,… Trên các thiết bị iOS có màn hình OLED, chẳng hạn như iPhone X và XS, các pixel tối hơn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn.

12. Nghịch đảo màu

Ngoài cách kể trên, bạn có thể kích hoạt tùy chọn nghịch đảo màu thông minh trên iOS 12 để tiết kiệm pin. Để thực hiện, bạn vào Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Display Accommodations (thích nghi màn hình) > Invert Colors (nghịch đảo màu) > Smart Invert (nghịch đảo thông minh).

13. Vô hiệu hóa Hey Siri

Nếu không sử dụng Siri, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách vào Settings (cài đặt) > Siri & Search > Listen for “Hey Siri”. Tất nhiên, khi muốn sử dụng Siri, bạn chỉ cần nhấn và giữ im nút Home hoặc nút nguồn.

14. Giảm chuyển động

iOS 12 mang đến nhiều hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà, tuy nhiên, việc này sẽ đánh đổi bằng thời lượng sử dụng pin. Do đó, để giảm bớt các hoạt ảnh và hiệu ứng, bạn vào Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Accessibility (trợ năng) > Reduce motion (giảm chuyển động).

15. Kích hoạt chế độ nguồn điện thấp

iPhone cũng giống như các thiết bị Android, hỗ trợ Low power mode (chế độ năng lượng thấp), giúp tiết kiệm pin trên thiết bị bằng cách giảm bớt hiệu ứng, tải dữ liệu trong nền, tìm nạp email mới,…

Để bật tính năng này, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Battery (pin) > Low power mode (chế độ năng lượng thấp). Khi biểu tượng viên pin trên thanh trạng thái chuyển sang màu vàng nghĩa là chế độ này đang được kích hoạt.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận