Nằm ở độ cao 1.400 m so với mực nước biển, đồn biên phòng Tả Gia Khâu, xã Dìn Chi, huyện Mường Khương là một trong những đồn biên phòng xa xôi nhất thuộc tỉnh Lào Cai.

Từ năm 2017, huyện đã được Viettel phủ sóng 4G, giúp các cán bộ, chiến sĩ biên phòng hoàn thành công tác hàng ngày một cách thuận tiện, trực quan hơn.

Hơn 30 năm ở miền đất biên cương, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của đồn biên phòng Tả Gia Khâu đã vượt qua những khó khăn, ngày đêm bám trụ bản làng, bám dân, hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, giữ vững bình yên và cải thiện cuộc sống cho bà con các đồng bào dân tộc.

Thiếu tá Hoàng Đình Tập vừa hướng dẫn cách tra thông tin cách trồng ngô hiệu quả cao bằng điện thoại cho một hộ dân, vừa cho biết: “Để giữ gìn sự bình yên, tươi đẹp của miền biên giới và nhận được những tình cảm nồng ấm, chân tình của bà con dân tộc ở đây, tôi và các chiến sĩ biên phòng của đồn phải thực hiện tốt việc ‘4 cùng’. Đó là cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng của đồng bào”.

Nhờ sự phủ sóng mạng 4G của Viettel đến tận các bản làng xa xôi, anh cùng đồng đội có thể tuyên truyền, giải thích trực quan cho bà con, như gia đình anh Thào Seo Châu, hiểu rõ hơn các kiến thức và chính sách; giúp người dân yên tâm ổn định phát triển kinh tế, sản xuất hộ gia đình.

Có Internet, những ngày tháng xa gia đình của các chiến sĩ như Trung úy Đỗ Huy Trường cũng bớt phần buồn bã, khi họ có thể trò chuyện, thấy người thân hàng ngày.

Ngay tại tỉnh Lào Cai, Viettel cũng đã hỗ trợ công tác gìn giữ trật tự bằng cách cung cấp ứng dụng Vcam theo dõi giao thông, an ninh ở huyện Bảo Thắng. Công trình gồm 30 mắt camera được lắp đặt tại 10 địa điểm là những nút giao thông quan trọng, như vòng xoay ở phố Lu, trung tâm huyện.

Vcam là sản phẩm camera được kỹ sư của Viettel nghiên cứu và sản xuất, với thời gian lưu trữ lên tới 30 ngày. Dữ liệu ghi lại từ các mắt camera được truyền thẳng về máy chủ đặt tại trụ sở của UBND huyện Bảo Thắng, thay vì đẩy lên mạng Internet như các loại camera khác trên thị trường, giúp tăng tính bảo mật thông tin, tránh lọt dữ liệu ra ngoài.

Ông Nguyễn Đức Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, cho biết khi sử dụng Vcam, huyện chỉ phải trả tiền dịch vụ hàng tháng, không tốn kém đầu tư lắp đặt thiết bị đầu cuối. Khi lắp đặt camera, người dân đã có bước chuyển về ý thức và hành vi khi trả lại vỉa hè, lòng đường thông thoáng. Đồng thời, dữ liệu camera cũng giúp cơ quan chức năng theo dõi và xử lý các tình huống va chạm giao thông.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Bình, ngoài dịch vụ Vcam, trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Thắng sẽ tiếp tục phối hợp với Viettel Bảo Yên triển khai các gói dịch vụ sử dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý nhà nước, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các giao dịch, giao tiếp với cơ quan chức năng.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận