Theo dữ liệu từ Glassnode, số lượng Bitcoin trong ví của “thợ đào”, những người vận hành máy tính để xác thực chuỗi khối Bitcoin giảm mạnh trong tuần qua. Cụ thể, 5.500 Bitcoin đã được chuyển từ ví các thợ đào sang các ví khác. Nếu tính theo tốc độ hiện tại, lượng Bitcoin này tương đương toàn bộ số Bitcoin được đào trong một tuần.

Bitcoin giảm mạnh
Lượng Bitcoin trong ví các thợ đào giảm mạnh trong tuần qua. Ảnh: William Clemente III

“Chúng chỉ chiếm khoảng 1% tổng số Bitcoin mà các mỏ đào đang nắm. Có thể họ chỉ đơn giản là đang bán Bitcoin đi để lấy tiền, nhằm chuyển mỏ đào từ Trung Quốc sang nơi khác”, nhà phân tích Thaddeus Ong nhận định.

Vào cuối tháng 5, chính quyền Trung Quốc tuyên bố kiểm soát chặt việc khai thác và giao dịch tiền ảo. Thông tin này ngay lập tức tạo ra làn sóng tháo chạy của các thợ đào Bitcoin khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Robert Van Kirk, Giám đốc điều hành Kaboomracks – sàn giao dịch thiết bị khai thác tiền mã hóa có trụ sở tại Mỹ, các “thợ mỏ” Trung Quốc đang điên cuồng bán tháo máy móc của họ, mặc dù thông báo của chính quyền chưa hiệu lực tức thì.

Các giàn khai thác Bitcoin đã qua sử dụng được rao bán với giá rẻ, thậm chí thấp hơn tới 40% thông thường. Cách đây ít hôm, nhà sản xuất Canaan của Trung Quốc tiết lộ giá máy đào đã giảm khoảng 20-30% kể từ đầu tháng 5.

Chỉ trong vòng vài giờ sau tuyên bố hôm 21/5 của chính quyền Trung Quốc, ông Alex Brammer, Phó chủ tịch công ty kinh doanh tiền mã hóa Luxor Tech (Mỹ) bắt đầu bị các thợ đào “dội bom” điện thoại.

“Hàng loạt cuộc gọi từ những công ty khai thác rất lớn, họ tìm kiếm vị trí đặt máy đào trên khắp Bắc Mỹ”, Alex Brammer cho biết. “Chúng tôi nhận được các câu hỏi kiểu như: Bạn có thể chứa 20.000 máy trong 14 ngày không”.

Brammer dự đoán hàng loạt mỏ đào tiền mã hóa sẽ di tản khỏi Trung Quốc trong vòng từ 1-3 tháng tới.

Glassnode Bitcoin
Giá trị giao dịch Bitcoin giảm mạnh trong 2 tuần qua, tương đương mức giảm đợt khủng hoảng năm 2018. Ảnh: Glassnode

Phân tích của Glassnode về số liệu Bitcoin trong tuần qua cũng cho thấy một số tín hiệu tiêu cực. Tổng giá trị Bitcoin giao dịch trong 2 tuần qua đã giảm tới 65%, từ 43 tỷ USD xuống chỉ còn 15 tỷ USD/ngày. Theo công ty số liệu này, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi Bitcoin mất giá đột ngột vào đầu năm 2018. Khi đó, giá trị giao dịch đã giảm 80% sau 3 tháng.

Tương tự Bitcoin, giá trị giao dịch Ethereum cũng giảm mạnh ở mức 60% trong 2 tuần qua. Năm 2018, giá trị giao dịch của đồng tiền mã hóa này đã giảm tới 95%. Glassnode cho rằng sẽ cần thêm thời gian để phân tích điều gì đang chờ đợi phía trước.

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 8/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin rơi xuống mức 32.449 USD/đồng rồi tăng nhẹ lên 32.989 USD/đồng, giảm 9,56% so với một ngày trước đó. Mức giảm khiến giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin bị thu hẹp còn 617 tỷ USD.

Ngoài Bitcoin, các loại tiền mã hóa khác cũng đồng loạt sụt giá. Giá Ether lao dốc 10,14% xuống mức 2.516 USD/đồng. Đồng XRP và Cardano cũng chứng kiến giá giảm lần lượt 11,97% và 11,67%. Trong khi đó, giá Dogecoin sụt giảm đến 13,15%.

Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác bắt đầu bước vào đợt sụt giá sau khi CEO Tesla Elon Musk thông báo hãng xe điện sẽ dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì các vấn đề về môi trường. Mức đáy tháng 5 của giá Bitcoin là hơn 31.000 USD/đồng, thiết lập hôm 23/5.

Mới đây, tỷ phú Musk tiếp tục khiến thị trường tiền mã hóa chao đảo sau khi đăng tweet kèm hashtag #Bitcoin và biểu tượng cảm xúc trái tim tan vỡ. Cùng với đó là hình ảnh đề cập đến lời bài hát In the End của ban nhạc rock Linkin Park.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận