Cách đây 8 năm, tại cuộc họp phát động ngày hạnh phúc, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã chính thức quyết định ngày 20.3 hàng năm là ngày quốc tế hạnh phúc.

Một trong những cơ sở để Liên Hiệp Quốc chọn 20.3 là ngày quốc tế hạnh phúc bởi 20.3 là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau. Như vậy, ngày này biểu tượng cho sự hài hoà, cân bằng của vũ trụ, âm và dương,ánh sáng và bóng tối. Đó cũng là thông điệp nhắn gửi tới những bạn trẻ, những gia đình trẻ, hạnh phúc đến từ sự cân bằng, hài hoà mọi thứ trong cuộc sống.

Mỗi người trẻ có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, không ai giống ai. Người quan niệm rằng khoẻ mạnh, không phải nơm nớp lo sợ trong dịch bệnh là hạnh phúc. Người nghĩ rằng có một gia đình đầy đủ, có công việc để làm và một người để yêu thương cũng là hạnh phúc. Bạn trẻ thì cho rằng, cuộc sống bình yên ở nơi xa đô thị, sáng sáng được trồng rau, uống trà, đọc sách mới là hạnh phúc.

Trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc

Thực tế, mỗi người sẽ có cách cảm nhận riêng biệt về hạnh phúc đích thực của mình. Theo anh Nguyễn Mạnh Cường (Công ty TNHH tư vấn Người đồng hành, TP.HCM), giảng viên các lớp học hạnh phúc, hạnh phúc chân thật là hạnh phúc từ trong nội tâm của chính mình, là khi con người ta biết đủ. Khi “biết đủ”, mỗi người tự khắc an vui, tự do, có được hạnh phúc trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Tinh thần ngày quốc tế hạnh phúc lan toả điều gì? Trong cuộc sống nhiều lo toan, bận rộn, nhất là trong bối cảnh cả thế giới cùng chống dịch bệnh như Covid-19, sự an yên trong tâm trí, bình tĩnh trong nội tâm, tận hưởng từng phút giây hạnh phúc quan trọng để mỗi người có thêm sức đề kháng để vượt qua dịch bệnh.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khuyên lúc này mỗi người đừng giận dữ cũng như lan truyền năng lượng tiêu cực trên những bài viết trên mạng xã hội hay chia sẻ thông tin giả (fake news) để rồi bị cuốn vào “ma trận”. Thay vào đó, hãy suy nghĩ tích cực, đọc thông tin chính thống, chọn không gian thoáng đãng hít thở không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, tập thể thao đều đặn…

Đọc sách giúp nhiều người cảm thấy hạnh phúc

Còn với bạn trẻ Đặng Thị Mỹ Tiên, 29 tuổi, cựu giáo viên trường mầm non quốc tế tại Q.7, TP.HCM, hạnh phúc là liều thuốc bổ dưỡng để nâng cao sức đề kháng, chống lại Covid-19. Tiên tìm thấy hạnh phúc từ mỗi ngày được chạy bộ quanh nơi bạn ở vào mỗi sáng, đọc sách trong tiệm sách cũ quen thuộc với những người bạn.

Cha mẹ trẻ lại luôn băn khoăn làm sao để một đứa trẻ cảm thấy được hạnh phúc? Nói như tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh – Leuchter, bác sĩ cao cấp tại Khoa phát triển và tăng trưởng Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ trong toạ đàm Trẻ con hạnh phúc – Gia đình hạnh phúc diễn ra tại TP.HCM vào tháng 4.2019, thì cha mẹ hạnh phúc cũng lan toả hạnh phúc cho con. Cha mẹ khoẻ mạnh thể chất và tinh thần cũng có thể chăm lo cho con cái sức khoẻ và tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Đồng thời, hạnh phúc tới với những đứa trẻ sẽ đến khi cha mẹ dành toàn bộ thời gian cho con. Dù có thể mỗi ngày chỉ bên con được 30 phút, nhưng 30 phút đó thật sự ôm ấp con, nhìn vào mắt con, nói chuyện cùng con chứ không phải ở bên con cả ngày nhưng mắt nhìn vào điện thoại, tay bấm cuộc trò chuyện trên thế giới ảo.

Ngày 20.3 là ngày quốc tế hạnh phúc, song mỗi người hoàn toàn có thể tự biến cuộc sống của mình trở thành 365 ngày hạnh phúc.

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận