Sake Dean Mahomed sinh năm 1759 tại Patna, Ấn Độ, mà lúc đó là một phần của Bengal, thuộc địa của Đế Quốc Anh. Ông là một bác sĩ phẫu thuật trong quân đội, một doanh nhân.

Khi chỉ mới 25 tuổi, Sake Dean Mahomed đã mang thị hiếu và văn hóa của quê hương Ấn Độ đến Vương Quốc Anh, mở ra hàng thế kỉ ẩm thực Ấn Độ được yêu thích khắp Vương quốc Anh.

Doanh nhân này có một cuộc sống với đầy những điều đầu tiên. Ông là tác giả Ấn Độ đầu tiên xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Anh (The Travels of Dean Mahomed), cũng như là người đầu tiên mở một nhà hàng Ấn Độ ở Anh. Nhà hàng đó mang tên Hindoostane Coffee House.

Sake Dean Mahomed cũng giới thiệu phương pháp tắm xông hơi thuốc sang Anh và trở thành một nhà mát xa trị liệu được yêu thích.

Sake Dean Mahomed

Hindoostane Coffee House mở năm 1810, nằm ở quảng trường Portman, London và được đánh giá một trong những nơi cung cấp trải nghiệm ẩm thực chất lượng cao vào năm 1810. Nó còn được nhớ đến là nơi đã tạo ra các món ăn mang văn hóa Ấn Độ được yêu thích nhất ở Anh cho tới tận bây giờ.

Nhà hàng Hindoostane của ông Mahomed là nơi hoàn hảo cho giới quý tộc. Khách hàng có thể thưởng thức Shisha với thuốc lá Chilm và các món ăn Ấn Độ hoàn hảo nhất.

Kế hoạch của ông Mahomed là phục vụ thức ăn Anh đã được “Ấn Độ hóa”, thu hút giới quý tộc Ấn Độ ở London cũng như người Anh trở về từ Ấn Độ. Tuy nhiên, giới quý tộc Ấn Độ không đến ăn ở nhà hàng vì họ có đầu bếp nấu ăn riêng. Sau đó, nhà hàng của ông buộc phải tuyên bố phá sản chỉ hai năm sau khi khai trương.

Bác sĩ Brighton

Năm 1814, ông mở một nhà tắm sang trọng có tên Mahomed’s Baths, phục vụ nhóm khách hàng giàu có và cung cấp các dịch vụ mang tính cách mạng cho người Anh.

Tiếp đó, ông mở nhà tắm ở Brighton, cung cấp dịch vụ mát xa trị liệu mà ông gọi là “shampooing”, có nghĩa là “mát xa đầu”. Phương pháp này phổ biến khắp nước Anh. Tắm hơi bằng thảo dược và các kỹ thuật mát xa trị liệu đã trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của hoàng gia Anh. Hoàng tử xứ Wales, vua George IV và sau đó là William IV là những khách hàng thân thiết của ông.

Ông được yêu thích đến mức nhiều người gọi ông là Bác sĩ Brighton.

Năm 1822, ông phát hành một cuốn sách nói về những lợi ích của việc tắm hơi trị liệu. Cuốn sách trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất.

Chân dung trong bảo tàng ở Anh

Với những đóng góp lan tỏa văn hóa Ấn Độ sang Anh, ông đã được treo một bức chân dung trong Bảo tàng Brighton và được nhớ đến là người đã hợp nhất văn hóa Ấn Độ và Anh vào đầu những năm 1800.

Ông mất ở Brighton vào năm 1851 ở tuổi 91.

Google Doodle vinh danh Sake Dean Mahomed vào ngày ông ra mắt cuốn sách đầu tiên viết bằng tiếng Anh cách đây 225 năm (15/1/1794).

VN-Tek

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận