Với khả năng tạo nên một luồng sóng âm hẹp hướng tới từng điểm cụ thể trong không gian, bạn sẽ nghe âm thanh phát ra từ chiếc loa HyperSound Glass này gần giống như đang đeo tai nghe, tránh làm ảnh hưởng tới người khác. Mẫu loa này được giới thiệu bởi hãng âm thanh Turtle Beach tại sự kiện E3 vừa qua mặc dù chưa công bố thời điểm thương mại hóa cụ thể.

HyperSound Glass

Thoạt nhìn thì HyperSound Glass có hình dáng giống như một chiếc gương soi với chủ yếu bề mặt làm bằng kính. Hãng cho biết đây là sự kết hợp của nhiều lớp kính mỏng trong suốt nhằm tạo nên những chùm siêu âm hẹp (âm thanh tầng số cao) một cách có định hướng nhằm mang âm thanh tới một người nghe mục tiêu. Tại thời điểm luồng âm này chạm tới điểm của người nghe, siêu âm sẽ biến thành âm thanh bình thường và do đó không làm ảnh hưởng tới người khác.

Nguyên nhân là do nguồn phát của chiếc loa này chỉ tạo ra sóng siêu âm nên dù cho ở gần mà không được định hướng thì cũng không nghe được âm thanh và hãng còn tuyên bố rằng ngay cả khu vực xung quanh nơi định hướng cũng không cảm nhận được gì. Để tạo nên được chùm âm này, hãng đã sử dụng một phần mềm công nghệ HyperSound vốn đã được hãng thương mại hóa nhưng trước đây chưa áp dụng vào loa. Turtle Beach cho biết rằng âm thanh tạo ra bởi những lớp phim trong suốt vẫn đảm bảo độ sạch, chi tiết khi truyền qua khoảng cách dài hơn so với loa truyền thống. Dù vậy hãng không công bố thêm thông tin chi tiết về cách hoạt động cũng như thông tin về thiết bị này, thí dụ như dải tầng đáp ứng hay công suất,…

Trên thực tế thì công nghệ HyperSound không phải là hoàn toàn mới. Ở hiện tại thì hãng này đã ra mắt hệ thống loa HyperSound Clear 500P dành cho những người bị mắc vấn đề về thính giác cũng như gia đình của họ. Chiếc loa này dù không trong suốt giống như Glass, nhưng có thể bắn chùm âm với cường độ lớn hơn tới 1 điểm cụ thể còn những người xung quanh thì chỉ nghe được cường độ bình thường. Để làm được chuyện đó thì 500P sử dụng một màng lưới kim loại đặc biệt để tạo nên siêu âm.

Cuối cùng, Turtle Beach tuyên bố rằng HyperSound Glass có thể được tích hợp vào nhiều hệ thống âm thanh, loa máy tính hoặc thậm chí là kính trên xe hơi nhằm đưa âm thanh tới từng người nghe cụ thể. Hiện công nghệ này vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và hãng chưa công bố bao giờ sẽ chính thức thương mại hóa, tuy nhiên mong rằng nó sớm được bán ra, chúng ta sẽ có thể tận hưởng được âm nhạc một cách riêng tư từ loa mà chất lượng và trải nghiệm giống như tai nghe, đồng thời không còn cảm giác nặng nề, mệt khi đeo tai lâu nữa.

VN-Tek