Trong đoạn tweet đăng lúc 4h50 ngày 25/2 (giờ Việt Nam), nhóm hacker Anonymous tuyên bố “chiến tranh mạng” chống lại chính phủ Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động tấn công Ukraine ngày 24/2.

Anonymous
Anonymous tuyên bố “chiến tranh mạng” chống lại chính phủ Nga. Ảnh: DailyMail

“Tập thể Anonymous chính thức tham gia chiến tranh mạng chống lại chính phủ Nga” là nội dung đoạn tweet. Nhóm hacker khét tiếng còn dùng hashtag #Anonymous và #Ukraine. Sau nhiều giờ, bài viết thu hút hơn 70.000 lượt thích và 14.000 chia sẻ.

Gần một tiếng sau khi bài đăng xuất hiện, Anonymous thông báo đánh sập website kênh truyền hình RT do chính phủ Nga hậu thuẫn bằng kỹ thuật tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS). Vài giờ sau, trang web đã hoạt động bình thường.

Trước đó, Anonymous đã tấn công nhiều website do chính phủ Nga kiểm soát, bao gồm trang tin Russia Today và website của Bộ Quốc phòng Nga. Các bài đăng trên Twitter của nhóm tin tặc đều có quan điểm đứng về phía Ukraine.

Theo DailyMail, tuyên bố “chiến tranh mạng” của Anonymous có thể kéo theo nhiều cuộc tấn công từ các nhóm tin tặc trong vài ngày tới. Trước đó, chính phủ Nga bị cáo buộc tấn công các website thuộc chính phủ và ngân hàng Ukraine. Chính phủ Ukraine cũng kêu gọi các nhóm “hacker ngầm” bảo vệ cơ sở hạ tầng và do thám quân đội Nga.

Đây không phải lần đầu Anonymous tuyên chiến. Ngày 15/2, nhóm tin tặc đăng tải video tuyên bố tấn công các hệ thống điều khiển công nghiệp của Nga làm con tin nếu căng thẳng Ukraine leo thang. Tháng 6/2021, Anonymous đã đưa Elon Musk vào “tầm ngắm”, cho rằng vị tỷ phú dùng danh tiếng để thao túng thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là Bitcoin.

Tháng 7/2021, Anonymous tuyên bố ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc. Website của Anon Inu ghi rằng loại tiền này ra đời để ủng hộ các nhà tạm trú động vật.

Hoạt động từ năm 2003, Anonymous được xem là nhóm tin tặc lớn, nổi tiếng nhất. Lấy biểu tượng mặt nạ Guy Fawkes theo phong cách được miêu tả trong tiểu thuyết và phim V for Vendetta, Anonymous đã tấn công vào hệ thống máy tính của nhiều tập đoàn đa quốc gia như PayPal, Mastercard, Visa và một số thành phố lớn.

Anonymous từng đạt đỉnh cao nổi tiếng vào cuối thập niên 2000. Đến năm 2011, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đột nhập vào nhóm và bắt giữ thành viên chủ chốt có biệt danh LulzSec.

Kể từ đó, quy mô và tần suất các đợt tấn công của Anonymous giảm mạnh, khiến nhiều người cho rằng nhóm hacker này đã lụi tàn. Tuy nhiên, Anonymous vẫn thỉnh thoảng hoạt động trên Twitter.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận