Lễ Thất tịch là một trong những ngày được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất trong năm, dù nó có nguồn gốc cực kỳ cổ xưa. Bởi thế, “dân FA” trẻ lưu truyền cả một danh sách những việc nên làm và không nên làm trong ngày Thất tịch.

Ngày Thất tịch nên và không nên làm gì?

Các bạn trẻ thời nay không quá tin vào những điều huyền bí, vì vậy danh sách này được họ chia sẻ với nhau cho vui là chính trên cơ sở tếu táo về tình trạng độc thân của mình, hoặc thể hiện mong ước có đôi có cặp, tình yêu đang có sẽ luôn vững bền.

Những điều nên làm trong ngày lễ Thất tịch

Ăn chè đậu đỏ cầu nhân duyên: Tục ăn chè đậu đỏ và các món khác từ đậu đỏ ngày 7/7 Âm lịch xuất phát từ giới trẻ Trung Quốc những năm gần đây và lan sang những quốc gia khác có ngày lễ Thất tịch. Đậu đỏ có ý nghĩa cầu mong đường nhân duyên thuận lợi, người độc thân “thoát ế”, người đã có đôi thì bên nhau trọn kiếp.

Ngày Thất tịch nên và không nên làm gì? Nhiều bạn trẻ đi chùa cầu duyên

Đi chùa cầu duyên: Tháng 7 Âm lịch là thời gian mọi người hay đi lễ chùa vì đây là mùa Vu lan báo hiếu và Xá tội vong nhân. Với các bạn trẻ, lễ Thất tịch cũng là lý do để họ đến chùa dịp này. Nhiều người tin rằng nếu đi lễ chùa cầu duyên, cầu uyên ương bên nhau trọn đời trong ngày đoàn tụ của Ngưu lang, Chức nữ thì những điều mong cầu sẽ dễ được ứng nghiệm.

Tặng quà cho người thương: Hoạt động này thể hiện tấm lòng thành của bạn, thể hiện mong ước gắn bó lâu dài với người yêu, bạn đời. Chắc chắn người ấy sẽ rất cảm động khi nhận quà của bạn.

Ngày lễ Thất tịch không nên làm gì?

Tổ chức dạm hỏi, làm đám cưới: Cuộc hôn nhân đầy nước mắt dù yêu thương thắm thiết của Ngưu lang Chức nữ khiến ít ai dám tổ chức cưới, hỏi đúng ngày Thất tịch. Không ai muốn vợ chồng mình bị chia cắt quanh năm, để phải “rửa mặt bằng nước mắt” như ông Ngâu bà Ngâu.

Xây, sửa nhà: Với những người có gia đình, nhà nghĩa là tổ ấm. Nhiều người lo rằng việc khởi công xây nhà, sửa nhà trong ngày sẽ đem lại kết cục không hay cho mối tình hay cuộc hôn nhân. Về phương diện thực tế, xây sửa nhà trong thời gian này đúng là không tốt, vì thời tiết mưa ngâu rả rích cực kỳ bất lợi cho việc xây dựng.

Vì sao ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Vào ngày lễ Thất tịch, các bạn trẻ độc thân thường rủ nhau ăn những món từ đậu đỏ để cầu nhân duyên, mong sớm gặp ý trung nhân.

Tuy đó chỉ là một lời kêu gọi vui vẻ, không nhiều người tin nhưng lại được các bạn trẻ hưởng ứng mãnh liệt, lan tỏa nhiều nơi. Vì thế, những năm gần đây cứ gần đến ngày 7/7 âm lịch là thanh niên độc thân bắt đầu rủ nhau ăn chè đậu đỏ hoặc chia sẻ công thức chế biến món ăn từ loại hạt này.

Các bạn trẻ độc thân hay ăn chè đậu đỏ trong ngày lễ Thất tịch

Theo quan niệm dân gian của nhiều nước phương Đông, đậu đỏ được xem là một vật mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tương trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, hạnh phúc. Mọi người cho rằng sự may mắn ấy cũng “ứng” với chuyện tình duyên nếu đậu đỏ được ăn vào ngày Thất tịch; món chè đậu đỏ sẽ giúp tình yêu đôi lứa thêm bền vững, người độc thân sẽ sớm tìm được ý trung nhân.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận