Ngày của cha là một trong những ngày đặc biệt trong năm để những đứa con có cơ hội bày tỏ tình cảm với cha của mình.

Ngày Của Cha Là Ngày Nào?

Ngày lễ của Cha hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Father’s Day là ngày lễ tôn vinh những người làm cha. Tùy thuộc vào phong tục của nhiều nước mà ngày lễ này sẽ được tổ chức vào thời gian khác nhau. Tuy nhiên, ngày lễ này phổ biến nhất vào tháng 3, tháng 4 và tháng 6.

Đây là ngày lễ bổ sung cho những ngày kỉ niệm nhằm tôn vinh cho các thành viên trong gia đình như ngày của mẹ, ngày của anh chị em, ngày của ông bà. Trong năm 2023, sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 18/06.

Nguồn gốc lịch sử

Từ những năm đầu của thế kỷ 20 ngày của Cha đã được tổ chức phổ biến. Ở mỗi quốc gia, ngày lễ này lại được diễn ra vào ngày khác nhau. Tại Công giáo Châu Âu người ta làm kỷ niệm từ đầu năm 1508. Dịp lễ này nơi đây sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 3 cũng là ngày lễ của thánh Joseph. Thánh Joseph còn được gọi là “Người nuôi dưỡng Chúa” tức Nutritor Domini. Trong truyền thuyết Nam Âu vị thánh này cũng là cha đẻ giả định của chúa Giêsu.

Nhà thờ Chính thống Coptic Alexandria tổ chức trùng với ngày Thánh Giuse nhưng người dân Copts lại lấy ngày 20 tháng 7 làm ngày kỉ niệm. Việc ăn mừng ngày lễ này bắt nguồn từ Fairmont Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Bà Grace Golden đã tổ chức ăn mừng nhằm tôn vinh người cha đã qua đời trong thảm họa Monongah Mining ở Monongah.

Năm 1909 một người phụ nữ tên Sonora Dodd cũng đã ăn mừng ngày của Cha do bị ảnh hưởng từ ngày của Mẹ. Sonora Dodd sinh ra trong gia đình sáu chị em mẹ mất sớm và bố phải lo toan tất cả. Xuất phát từ sự kính trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của người Cha mà bà đã chọn ngày sinh nhật của mình 19/6 để tôn vinh người cha yêu dấu.

Năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã quyết định chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm là ngày của Cha ở Mỹ. Năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon đã ký văn bản xác nhận ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6.

Ý nghĩa

Ngày của Cha là ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để những đứa con trong gia đình thể hiện tình thương yêu, niềm kính trọng biết ơn đối với người bố.

Ở Việt Nam ngày lễ này mới xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây. Ngày của Cha sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Phi thì ngày này được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ở Ý sẽ tổ chức trùng với ngày Lễ Thánh Giuse 19/3, được coi là ngày nghỉ cho các gia đình. Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bolivia, Croatia, Honduras, Thụy Sĩ cũng kỷ niệm vào ngày này.

Ở Đức thường vào Lễ Thăng Thiên tức sau Lễ Phục sinh 40 ngày. Ngày này còn được gọi là ngày của đàn ông hay ngày của quý ông.

Ở Đài Loan người ta lấy ngày 8/8 làm ngày kỷ niệm bởi số 8 có âm đọc giống như những từ dùng để gọi người bố.

Ở Thái Lan cũng chính là sinh nhật vua Bhumibol Adulyadej tức ngày 05 tháng 12.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngày lễ của Cha là ngày nào cũng như nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày này, rất mong sẽ giúp ích được cho bạn đọc.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận