Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Giàu, chủ một cửa hàng điện thoại di động tại Quận 10, TP.HCM cho biết việc dùng công cụ, phần mềm để chỉnh sửa chỉ số thời lượng pin tối đa trên iPhone hiện rất phổ biến. Việc tăng chỉ số pin này được giới buôn iPhone gọi bằng thuật ngữ “kích pin”.

Mức dung lượng pin tối đa của iPhone có thể được chỉnh sửa bằng loại công cụ đặc biệt. Ảnh: Linh Kiện T.C

“Do khách hàng mua iPhone đã qua sử dụng nhưng đòi hỏi phải có phần trăm pin cao nên mới xảy ra hiện tượng kích pin trên các dòng điện thoại Apple cũ”, ông Giàu nói.

Theo ông Giàu, người dùng thường thích chọn máy đã qua sử dụng với mức pin cao trên 90%. Do đó, máy pin chai được chỉnh sửa thông tin sẽ dễ bán hơn. Bên cạnh đó, một chiếc máy mới 99%, có mức pin tối đa cao sẽ bán được giá cao hơn 200.000-300.000 đồng.

Việc quan tâm dung lượng pin tối đa trên iPhone bắt đầu từ năm 2018 khi Apple giới thiệu phiên bản phần mềm iOS 11.3. Từ sau bản cập nhật này, người dùng iPhone có thể theo dõi được mức độ chai pin của máy. Nếu tình trạng pin dưới 80% dung lượng đỉnh, hiệu năng của máy sẽ bị giảm và người dùng cần thay pin mới.

Tại Việt Nam, mức dung lượng pin được khách hàng dùng để đánh giá cường độ sử dụng của người chủ cũ. Đồng thời, người mua còn dùng chỉ số này để định giá chiếc máy đã qua sử dụng.

Theo T.H, kỹ thuật viên sửa chữa smartphone ngụ tại TP.HCM, có nhiều bộ công cụ có thể giúp chỉnh chỉ số pin tối đa của iPhone cũ. “Thợ sửa iPhone có thể dùng iBox hoặc iPrepair để tăng chỉ số hiển thị trong phần mềm của máy dễ dàng”, T.H, chia sẻ.

Trước đây, những bộ công cụ này chỉ hỗ trợ chuẩn cắm pin của iPhone Xs trở về trước. Tuy nhiên gần đây xuất hiện thiết bị mới, có thể kích pin của các dòng máy iPhone 12, iPhone 12 Pro Max.

Những chiếc iPhone cũ, pin 100% được rao bán trên Facebook và các trang rao vặt.

“Ngay cả dân chuyên như tôi còn không thể phân biệt, bị lừa mấy lần. Hiện giờ chỉ có cách nhận máy rồi mở để phát video liên tục. Nếu sản phẩm nào bị giảm dung lượng nhiều quá thì chắc chắc chắn đã bị kích pin”, ông Giàu chia sẻ cách để người mua tự nhận biết iPhone bị kích pin.

Ngoài ra, chủ cửa hàng này còn cho biết uy tín của nhà bán lẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi để khách mua phải iPhone kích pin. Bên cạnh đó, những công cụ của thợ sửa iPhone chuyên nghiệp còn có thể chỉnh sửa cả số serial, thông tin màn hình, camera, pin của máy.

“Người dùng tin tưởng công cụ 3uTool, kiểm tra các linh kiện đã sửa chữa, thay thế trên iPhone. Tuy nhiên, giới thợ có thể chỉnh sửa để toàn bộ thông tin hiển thị trên phần mềm là máy nguyên bản, chưa từng thay thế linh kiện”, ông Giàu nói.

VN-Tek

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận